Sử dụng tai nghe và những tác hại bạn cần biết

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ năm, 06/06/2019, 14:59 PM

Đeo tai nghe trong thời gian liên tục kéo dài không chỉ làm bạn mất tập trung mà còn ảnh hưởng đến thính giác, nguy cơ điếc tai vĩnh viễn nếu âm lượng quá lớn.

Trang GiadinhNet vừa đăng tải báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy khoảng 1,1 tỷ người trong độ tuổi 12 đến 35 sử dụng các thiết bị âm thanh cá nhân với mức âm lượng không an toàn, có nguy cơ gây mất khả năng nghe vĩnh viễn.

Điều đáng nói là theo WHO thì những người này hoàn toàn không nhận được các khuyến cáo cũng như không biết rằng đó là một thói quen hoàn toàn có hại cho đôi tai của mình. 

Không chi đeo tai nghe đúng cách, bạn cần phải lưu ý về thời gian sử dụng tai nghe cũng như âm lượng... để tránh những tác hại ảnh hưởng đến thính giác của mình. Ảnh minh họa

Không chi đeo tai nghe đúng cách, bạn cần phải lưu ý về thời gian sử dụng tai nghe cũng như âm lượng... để tránh những tác hại ảnh hưởng đến thính giác của mình. Ảnh minh họa

Các nghiên cứu thừa nhận thính giác không bị mất ngay khi sử dụng tai nghe sai cách mà nó sẽ giảm dần theo thời gian kéo dài. Vì thế, chúng ta thường không chú ý, chỉ đến khi tình hình trở nên nghiêm trọng thì đã muộn.

Theo y học, trong tai của mỗi người có những tế bào lông phụ trách âm thanh. Mỗi tế bào phụ trách cho một tần số âm thanh khác nhau. Việc đeo tai nghe quá lâu, nghe với âm lượng quá lớn sẽ kích thích các tế bào này, gây nên tình trạng mệt mỏi, cảm giác lùng bùng. Đó là chưa kể đến việc gây mệt mỏi cho tế bào não, dẫn đến việc mất tập trung.

Vì thế, theo WHO, để tránh những tác hại của tai nghe, chúng ta cần lưu ý:

- Người có bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo tai nghe lâu dài vì dễ khiến viêm tai tái phát.

- Tránh nghe tai nghe liên tục và quá lâu, tối đa chỉ nên nghe không quá 2 tiếng/ ngày.

- Thay vì nghe nhạc bằng tai nghe, bạn có thể nghe nhạc bằng loa ngoài, như vậy bạn có thể cùng mọi người thưởng thức âm nhạc một cách an toàn, không gây hại đến tai.

- Hãy chọn những loại tai nghe lớn hơn, hoặc sử dụng headphone để có thể bao trùm lấy tai, không sử dụng những loại có kiểu dáng quá bé, như vậy nó sẽ lọt sâu vào trong tai.

- Hạn chế dùng tai nghe khi bạn đang đi ngoài đường, đang lái xe vì âm thanh môi trường càng lớn, bạn càng có xu hướng hướng mở âm lượng lớn hơn. Đồng thời, vừa nghe nhạc khi đang đi trên đường cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều