Sử dụng internet và những cách giúp người dùng bảo mật thông tin

Đăng bởi: Bình Nguyên   -   Thứ sáu, 14/02/2020, 10:46 AM

Người dùng internet thường bị lộ thông tin cá nhân và gặp nhiều rắc rối. Thế nên, mọi người cần biết cách bảo mật thông tin để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Để bảo mật thông tin cá nhân trên internet một cách an toàn hơn, người dùng cần lưu ý các bước sau:

1. Lựa chọn phần mềm duyệt web:

Có khá nhiều phần mềm duyệt web đang được sử dụng như: Google Chrome, Firefox, Coccoc... Thế nhưng, lời khuyên cho bạn là nên dùng Google Chrome vì phần mềm này có tính năng duyệt web an toàn - nó sẽ tự động bảo vệ bạn khỏi những quảng cáo độc hại, đồng thời cảnh báo khi bạn truy cập vào những trang web nguy hiểm.

 

 

2. Bảo vệ mật khẩu:

Coccoc và Google Chrome đều có hỗ trợ tính năng quản lý mật khẩu, giúp người dùng lưu trữ nhiều tài khoản của các trang web khác nhau.

3. Tự động xóa dữ liệu của bạn

Bạn hãy sử dụng tính năng tự động xóa cho Lịch sử vị trí, Hoạt động web & ứng dụng và Lịch sử YouTube... của Google sau ba hay 18 tháng một cách tự động.

Cùng với đó, bạn cũng có thể kiểm soát việc những dữ liệu nào được lưu lại trong tài khoản của mình với những tùy chọn bật/tắt dễ dàng trong cài đặt Tài khoản Google hoặc thậm chí xóa dữ liệu của bạn theo ngày, sản phẩm và chủ đề.

4. Sử dụng Google Assistant

Hãy cài đặt riêng tư với sự trợ giúp từ Google Assistant. Lúc này, bạn chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói như: “Hey Google, xóa tất cả những gì tôi nói với bạn tuần trước” để xóa hoạt động của Assistant từ tài khoản Google của bạn; hoặc “Hey Google, câu đó không dành cho bạn đâu” để yêu cầu Assistant quên đi những gì nghe được nếu Assistant phản hồi một điều không phải là câu hỏi hay yêu cầu.

5. Để chế độ ẩn danh

Đây là một trong những tính năng kiểm soát dữ liệu riêng tư phổ biến nhất của google kể từ khi được ra mắt cùng Chrome vào năm 2008; và năm ngoái, Google đã thêm tính năng này cho YouTube và Google Maps.

Để sử dụng chế độ này, bạn hãy click vào ảnh đại diện để bật chế độ ẩn danh. Khi đó, các hoạt động tìm kiếm của bạn sẽ không được lưu lại trong tài khoản Google.

6. Kiểm tra cài đặt bảo mật trên các ứng dụng và thiết bị mà bạn sử dụng

Nguyên tắc quan trọng là hãy lựa chọn những dữ liệu nào được lưu lại trong Tài khoản Google của mình, chẳng hạn lịch sử vị trí và tìm kiếm hoặc kiểm soát các quảng cáo.

Sau đó, bạn hãy đến phần Kiểm tra Bảo mật để nhận những gợi ý được cá nhân hóa giúp bảo vệ dữ liệu và các thiết bị, như quản lý những ứng dụng bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu tài khoản....

Với những cách trên đây, bạn có thể bảo vệ được thông tin cá nhân của mình một cách an toàn hơn.

video xem nhiều