Sử dụng điện thoại khi thi bằng lái xe có thể bị phạt 5 triệu đồng

Đăng bởi: Hiếu Hiếu   -   Thứ hai, 24/02/2020, 06:30 AM

Khi tham gia sát hạch giấy phép lái xe (GPLX), mọi người tuyệt đối không mang theo điện thoại vì sẽ hủy bài thi, cấm thi và có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Chưa rõ quy định thi bằng lái xe ô tô trong phần thực hành, nên tôi có ý định mang theo điện thoại nhờ người hướng dẫn. Nhưng tôi có nghe tới việc sẽ bị cấm thi và xử phạt nên phải tìm hiểu kĩ lại.

Đúng là việc mang theo điện thoại khi tham gia sát hạch GPLX, dù phần lý thuyết hay thi thực hành đều không được. Vậy nên, trước khi thi GPLX mọi người cần nắm rõ quy định.

Cụ thể, theo khoản 16 Điều 1 Thông tư 38/2019 (có hiệu lực ngày 1-12-2019) sửa đổi Điều 27 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT, nếu mang điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong phòng sát hạch lý thuyết hoặc có các hành vi gian dối khác làm sai lệch kết quả sát hạch sẽ bị đình chỉ làm bài, hủy bỏ kết quả sát hạch.

 

 

Đồng thời theo khoản 19 Điều 1 của Thông tư 38/2019, cá nhân có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX thì GPLX đó không có giá trị sử dụng. Cơ quan quản lý GPLX ra quyết định thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống quản lý GPLX.

Người vi phạm không được cấp GPLX trong thời hạn năm năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu.

Ngoài ra, tại Nghị định 100/2019 cũng bổ sung quy định mới về xử phạt đối với hành vi mang điện thoại khi sát hạch GPLX.

Cụ thể, điểm k khoản 3 điều 37 Nghị định 100 quy định, người dự sát hạch mang điện thoại di động, thiết bị viễn thông liên lạc bằng hình ảnh, âm thanh vào phòng sát hạch lý thuyết, lên xe sát hạch hoặc có hành vi gian dối khác làm sai lệch kết quả sát hạch bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng.

video xem nhiều