Sử dụng dịch vụ thám tử tư, cẩn trọng kẻo lộ thông tin cá nhân

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ hai, 20/07/2020, 09:30 AM

Dịch vụ thám tử tư đang nở rộ, phục vụ nhu cầu của khá nhiều người. Thế nhưng dịch vụ này vẫn chưa có chế tài và luật định, gây nên nhiều vấn đề mà người sử dụng dịch vụ chưa lường hết.

 

 

Thời gian gần đây, dịch vụ thám tử tư được phát triển ở Việt Nam khá mạnh mẽ, với những lời quảng cáo, chào mời, cam kết đủ kiểu. Quy mô hoạt động của các văn phòng thám tử tư này cũng không hề nhỏ, bởi họ có đội ngũ cộng tác viên ở nhiều địa bàn.

Nhiều văn phòng còn mở các văn phòng đại diện tại một số tỉnh, thành phố như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội.. Với nhu cầu đa dạng nêu trên, thì dịch vụ thám tử tư cũng không thiếu việc làm, nhất là với các văn phòng có uy tín.

 

 

Thế nhưng, với loại dịch vụ này thì hơn 80% là  thuê theo dõi vợ hoặc chồng có ngoại tình hay không, cũng có những nhu cầu khác như: Thuê xác minh nhân thân đối tác làm ăn; xác minh số điện thoại, biển kiểm soát phương tiện giao thông; thuê tìm con nợ bỏ trốn... cũng có trường hợp, các văn phòng luật sư thuê xác minh tài sản, nhà cửa để có căn cứ bào chữa trong các vụ án ly hôn, dân sự, kinh tế, v.v... nhưng tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 20%.

Điều đáng nói là, mặc dù các văn phòng thám tử tư ngày một phát triển và công khai quảng bá trên mạng internet nhưng 100% các văn phòng này đều hoạt động không có giấy phép, bởi trong quy định nghề nghiệp và chế tài của luật hiện tại thì chưa có ngành nghề nào cho phép gọi là "thám tử tư".

 

 

Việc sử dụng thám tử tư là vấn đề đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình... của người khác. Điều này được quy định cụ thể trong Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015. Chưa kể đến việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân...rất có thể được sử dụng "hai mang" xâm hại đến quyền riêng tư cá nhân và an ninh trật tự xã hội.

Hoạt động của các văn phòng thám tử tư hiện nay là bất hợp pháp, do đó có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng dịch vụ, cũng như gây nên tình trạng mất ANTT nếu có chuyện xảy ra. Người thuê dịch vụ này cần hết sức thận trọng.

video xem nhiều