“Sốt nóng” bất động sản toàn cầu, các quốc gia làm gì để ngăn đầu cơ?

Đăng bởi: Đỗ Tuấn   -   Thứ sáu, 09/04/2021, 12:40 PM

Trước tình trạng "sốt đất" khắp thế giới, nhiều quốc gia đã phải đưa ra các biện pháp cấp thiết để ngăn chặn tình trạng đầu cơ bất động sản.

Dẫn theo VTV.VN, thị trường bất động sản New Zealand đang có tốc độ tăng trưởng nóng khiến nhiều người lo ngại sẽ diễn ra tình trạng “bong bóng”. Giá nhà tại đây đã tăng hơn 20% trong năm qua, đạt mức bình quân 780.000 Đô la NewZealand, tương đương gần 13 tỷ đồng, cho mỗi hợp đồng. Chính phủ New Zealand đã bắt đầu thực hiện một số biện pháp để ngăn tình trạng đầu cơ.
 
Tại nhiều nước, giá nhà ở các vùng ngoại ô thưa dân lại là phân khúc tăng mạnh nhất. Theo The Economist, giá nhà tại các vùng ngoại ô của 7 thành phố lớn nhất ở Đức tăng 11% trong năm 2020, so với mức tăng 6% ở những khu nội đô. Tại Australia, giá nhà tại những vùng ven biển phía Bắc Sydney cũng tăng 10%.

 

 


 
Trung Quốc cũng không nằm ngoài cơn sốt đất của toàn cầu khi cũng đang phải trải qua cơn sốt đất tăng kỷ lục, lên mức cao nhất trong 6 tháng qua. Doanh số bán nhà mới trong tháng 2/2021 tại 29 thành phố quan trọng đã tăng hơn gấp 3 lần so với 1 năm trước đó.
 
Sự đổ xô vào bất động sản đã thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc phải có các biện pháp phòng ngừa rủi ro bong bóng bất động sản. Động thái mới nhất đến từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) với chính sách siết chặt tín dụng bất động sản.
 
Một loạt các giải pháp như tăng lãi suất mua căn nhà thứ hai, thứ ba, kéo dài thời gian thẩm định mua nhà lên 2 - 3 tháng.
 
Nếu lãi suất mua căn nhà thứ nhất từ 5,3 - 5,5%/năm thì căn nhà thứ hai, ngoài quy định người mua phải có tiền mặt 50 - 70%, lãi suất cũng phải từ 5,5 - 5,7%/năm. Trong thời gian tới, tín dụng cho bất động sản sẽ tăng chậm lại khi hầu hết các ngân hàng đều vượt mức cho vay.
 
Trước tình trạng sốt đất tăng vọt, để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, Ngân hàng Trung ương Canada cũng tuyên bố sẽ tăng cường giám sát hơn nữa thị trường nhà đất.

video xem nhiều