Sống ở bãi rác Khánh Sơn: Nỗi khổ của hàng trăm hộ dân Đà Nẵng

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 10/10/2018, 09:54 AM

Hàng trăm hộ dân ở bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) luôn phải sống chung với mùi hôi thối và mất vệ sinh ở khu vực này suốt 28 năm qua. Nỗi khổ của họ chẳng ai thấu hiểu hết được.

Cách đây 3 năm, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch di dời bãi rác Khánh Sơn trước năm 2019, thế nhưng đến thời điểm này khi chỉ còn vài tháng nữa là đến năm 2019, kế hoạch di dời bãi rác này vẫn nằm trên giấy mà chưa có động thái nào được thực hiện.

Đều đặn đóng tiền thu gom rác sinh hoạt, nhưng vẫn phải sống chung với khói, bụi, các loại mùi ô nhiễm mất vệ sinh từ bãi xử lý rác thải nằm ngay cạnh khu dân cư là thực trạng mà hàng trăm hộ dân ở khu vực này đang phải chịu đựng.

Bãi rác Khánh Sơn hiện có gần 300 người mưu sinh hằng ngày

Bãi rác Khánh Sơn hiện có gần 300 người mưu sinh hằng ngày

28 năm qua, tình trạng mùi hôi, nước thải rò rỉ từ các xe chở rác, từ bãi rác... đã “bủa vây” khu dân cư gần bãi rác Khánh Sơn (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đồng thời, 2 lò xử lý rác thải y tế được xây dựng nhiều năm nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khoẻ của người dân sống trong khu vực này.

Người dân đã nhiều lần phản ánh, lãnh đạo chính quyền quận, phường cũng “xắn quần” thị sát thực trạng ô nhiễm môi trường tại đây, giải quyết xử lý mùi hôi... nhưng chỉ được một vài ngày, tình trạng đâu lại vào đó. Người dân chỉ mong các cấp lãnh đạo thấu hiểu nỗi khổ của người dân ngày ngày sống chung với rác ròng rã như thế. Họ mong muốn các vị lãnh đạo sống chung với họ vài ngày, để thấu hiểu hết "thảm cảnh" này.

Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này khiến các khu vực lân cận bị ảnh hưởng nặng nề

Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này khiến các khu vực lân cận bị ảnh hưởng nặng nề

Về quy hoạch bãi rác phải xa khu dân cư, trong khi khu dân cư ở đây gần nhất chưa đến 200m, bán kính ảnh hưởng hơn 1km. Người dân ở đây đã phản ánh nhiều lần lên các cấp có thẩm quyền, nhưng tình trạng ô nhiễm do bãi xử lý rác vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

Người dân bức xúc trình bày với lãnh đạo Tp về việc ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

Người dân bức xúc trình bày với lãnh đạo Tp về việc ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

Trao đổi với người dân đang bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này vào chiều ngày 9/10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết phải đến 2022 Đà Nẵng mới di dời bãi rác Khánh Sơn. Và như vậy, người dân tại khu vực này vẫn còn hơn 4 năm phải chịu đựng.

video xem nhiều