So với việc ăn thịt chưa nấu chín, đây mới là nguyên nhân khiến cơ thể dễ nhiễm siêu vi khuẩn E. coli

Đăng bởi: Ngọc Khuê   -   Thứ sáu, 15/11/2019, 09:29 AM

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Phần lớn các siêu vi khuẩn phổ biến lây lan giữa người không thông qua việc ăn các loại thịt sống mà do không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Mọi người có hay biết gì chưa, tôi vừa đọc được thông tin, sau khi đi vệ sinh mà mọi người quên rửa tay sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm siêu vi khuẩn E. coli cao hơn so với việc ăn thịt chưa nấu chín đó.

Cụ thể, Giáo sư David Livermore, Đại học East Anglia (tác giả nghiên cứu) nhận định rằng: phần lớn các chủng vi khuẩn kháng thuốc được lan truyền giữa người và không thông qua ăn thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn sống mà là thông qua các chất thải vào trong miệng - chủ yếu là do vệ sinh kém.

Bởi những vi khuẩn này thường sống trong ruột của người hay động vật khỏe mạnh và hầu hết các giống đều vô hại với con người. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiết niệu và trong trường hợp xấu nhất là nhiễm trùng máu.

Các nhà khoa học phát hiện, phần lớn các siêu vi khuẩn phổ biến lây lan giữa người và không thông qua ăn thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn sống. 

Các nhà khoa học phát hiện, phần lớn các siêu vi khuẩn phổ biến lây lan giữa người và không thông qua ăn thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn sống. 

Thống kê cho thấy, E.coli là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm độc máu, với hơn 40.000 trường hợp mỗi năm chỉ riêng ở Anh. Khoảng 10% các trường hợp này là do các chủng kháng thuốc cao tạo ra một loại enzyme có tên là Extended Spectrum Beta-Lactamase (ESBL).

Do đó, Giáo sư Neil Woodford, thuộc Sở Y tế Công cộng Anh khuyến cáo: Để hạn chế nhiễm trùng máu E.coli nghiêm trọng, kháng kháng sinh, người tiêu dùng ngoài việc thực hiện "ăn chín, uống sôi" cũng đừng quên rửa tay kỹ lưỡng sau khi đi vệ sinh để tự bảo vệ bản thân không nhiễm khuẩn E. coli đầy nguy hiểm.

video xem nhiều