Smartphone bị mã độc tấn công, nguy cơ lộ thông tin thẻ tín dụng rất cao

Đăng bởi: Thảo Nguyên   -   Thứ bảy, 16/11/2019, 12:06 PM

Chỉ vì cài đặt một vài ứng dụng không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng có thể dính mã độc trên smartphone và qua đó có thể gặp nhiều rắc rối.

Smartphone là một thiết bị không thể thiếu của mỗi chúng ta trong cuộc sống hôm nay. Không chỉ có chức năng nghe gọi, đó còn là phương tiện để lưu giữ thông tin cá nhân, giao dịch ngân hàng... Cũng vì thế, smartphone trở thành đích nhắm tấn công của các hacker nhằm ăn cắp dữ liệu của người dùng.

 

 

Phổ biến nhất, các tội phạm mạng lợi dụng các kết nối công cộng như wifi, bluetooth để xâm nhập vào điện thoại nhằm ăn cắp thông tin, qua đó thực hiện việc ăn cắp tài khoản tín dụng...

Bên cạnh đó, nhiều phần mềm bị cài mã độc, khi người dùng vô tình cài đặt các ứng dụng có chứa mã độc lên thiết bị, chúng sẽ ghi lại lịch sử cuộc gọi, đọc trộm nội dung tin nhắn để lưu lại mã OTP (mật khẩu xác nhận thường sử dụng khi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc xác nhận thanh toán trực tuyến), mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng... mà người dùng không hề hay biết và từ đó lấy cắp tiền trong tài khoản.

Thế nên, điều mà chúng ta cần tránh là không truy cập hay đăng nhập vào các website không rõ nguồn gốc hoặc không cần thiết. Không cung cấp mã OTP cho bất cứ người nào khác. Hạn chế sử dụng wifi công cộng khi giao dịch và không cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc không cần thiết cho điện thoại của mình. Đó là những cách đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm để tránh tội phạm tấn công qua smartphone.

video xem nhiều