Sau vụ đồ chay nhiễm độc, làm sao kiểm soát và nhận biết đồ chay an toàn?

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ năm, 03/09/2020, 10:55 AM

Khi mua thực phẩm chay, người mua cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu.

 

 

Đồ chay đóng hộp được bày bán nhiều trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại TPHCM. Và lượng người mua loại mặt hàng này khá đông theo nhu cầu. Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng. Nhiều người lựa chọn thực phẩm chay bởi quan niệm ăn chay tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các món ăn “chay giả mặn”, được bổ sung nhiều gia vị, hương liệu, chất bảo quản liệu có thực sự an toàn?

Sau vụ pate chay Minh Chay, lo sợ đồ hộp chay nhiễm khuẩn, nhiều người dân tại TPHCM chuyển qua chọn đồ chay thủ công, bất chấp sản phẩm không nhãn mác. Thực phẩm chay thông thường được làm từ đậu nành, rau, củ, quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, màu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm.

Chưa kể việc người bán vẫn bày đủ loại đồ chay từ loại đã sơ chế đến thành phẩm, đặt trên chiếc bàn kê gần giữa đường để thuận tiện cho người mua. Nhiều thực phẩm như đậu hũ, chả giò, chả cá chay không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc, chỉ được đóng gói, bảo quản sơ sài bằng bao nilon, mặc cho nắng gió, bụi bẩn...

Việt Nam cũng đã có quy định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và các chất phụ gia được phép dùng với giới hạn tối đa trong từng loại thực phẩm. Tuy nhiên, có những cơ sở sản xuất vì chạy theo lợi nhuận nên sẵn sàng sử dụng các loại phụ gia không được phép dùng trong thực phẩm, có giá thành thấp để chế biến đồ ăn chay, hoặc nhập khẩu những sản phẩm chay không nhãn mác, không thời hạn sử dụng để bán... gây tác hại cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, mặc dù nhiều cơ sở sản xuất đồ chay có công nghệ mới, áp dụng các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên một số cơ sở sản xuất chưa quan tâm nhiều đến việc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hồ sơ nhiên liệu, phụ gia thực phẩm, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. Do thực phẩm chay được chế biến từ nhiều nguyên liệu nên rủi ro nhiễm khuẩn cao hơn so với thực phẩm mặn có ít thành phần nguyên liệu. 

 

 

Thông thường, nhà sản xuất tự phân tích mẫu, cung cấp bản phân tích cho nhà quản lý thanh kiểm tra. Nhưng sau khi sản phẩm được phân phối ra thị trường, thỉnh thoảng nhà quản lý mới lấy mẫu phân tích ngẫu nhiên, nếu vi phạm so với nhà sản xuất kê khai, cam kết thì mới bị xử phạt. Sản phẩm trong nước thường bị thả nổi, không được kiểm soát chặt, dẫn đến việc người tiêu dùng bị ảnh hưởng khi mua và sử dụng các loại sản phẩm này.

Để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người từ thực phẩm chay, khi mua thực phẩm chay, người dân cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu.

Khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng...

video xem nhiều