Sau tết, mùa thu gom cây cảnh lại bắt đầu

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ bảy, 20/02/2021, 05:56 AM

Thời điểm này, công việc chính của người chăm cây cảnh là đi thu gom lại những gốc đào, gốc mai đã bán hoặc cho thuê vào đợt trước Tết, đưa về vườn tiếp tục chăm sóc.

 

 

Sau Tết Nguyên đán, từ mồng 10 tháng Giêng trở đi, những người làm nghề thu gom cây cảnh bắt đầu công việc mua lại “xác” cây mai, quất, lan... để bán lại hoặc chăm sóc để chuẩn bị cho mùa Tết năm sau, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Công việc thu gom gốc đào, gốc mai năm nay bắt đầu tất bật ngay sau Tết bởi thời tiết nắng ấm, đào và mai nở rộ, sớm héo tàn. Sau tết, nhiều khách đã gọi trả kể cả những gốc đào, gốc mai có giá thuê hàng trăm triệu. Tại các đường phố ở nhiều địa phương trong khoảng thời gian này, không khó để nhận ra hàng chục xe tải cỡ nhỏ, xe bò, thậm chí xe máy nườm nượp chở mai, quất ra điểm tập kết, để chuyển về nhà vườn.  

Việc thu mua “xác” quất, mai, hay đào phổ biến với giá rất rẻ, chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng/cây; riêng cây nào được giá cũng chỉ vài trăm ngàn đồng/cây, tùy thuộc vào gốc, dáng thế của từng cây. Tuy nhiên, vẫn có những cây cảnh giá vài triệu, thậm chí cả chục triệu được thu mua lại. Sau khi đào về vườn sẽ được cắt, tỉa và chăm sóc theo đúng quy trình ngay, nếu không cây sẽ bị chết.

 

 

Theo những người làm nghề, việc thu gom những gốc mai, quất này tuy vất vả vì phải đi nhiều nơi nhưng thuận lợi là khi mang về chỉ việc chăm sóc theo kỹ thuật, không phải uốn nắn nhiều mà lợi nhuận thu lại cũng kha khá.

Điểm mới của năm nay là việc thu gom gốc đào còn được tiến hành qua internet, nhiều người cũng đăng thông tin lên facebook để xin các gốc đào đã qua sử dụng với mục đích gây dựng vườn đào phục vụ khách cho mùa đào năm sau. Không chỉ cho tặng, các gốc đào sau Tết cũng đang được đưa lên mạng để giao dịch mua bán; tránh việc gặp gỡ trực tiếp để phòng ngừa Covid-19.

Ý tưởng này lập tức được nhiều người ủng hộ, đánh giá là rất nhân văn, tránh lãng phí nên nhiều người đã chụp ảnh, quyết định cho đào. Chủ khu sinh thái này cũng chu đáo xin địa chỉ, hẹn giờ thích hợp để xin các chủ đào “rước” cây đào về khu sinh thái.

video xem nhiều