Sau dịch, Đà Nẵng lập tổ phòng chống Covid-19 tại khu dân cư

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ năm, 17/09/2020, 05:27 AM

TP. Đà Nẵng thành lập 'Tổ Covid-19' trong khu dân cư với nhiệm vụ nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại nhà.

Theo đó, để phòng chống dịch trong tình hình mới, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Ông Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu UBND xã, phường ban hành quyết định lập ngay "Tổ Covid-19", hoặc rà soát, kiện toàn các tổ công tác đã lập trước đó ở phạm vi tất cả khu dân cư trên địa bàn.

Theo yêu cầu, mỗi tổ như vậy sẽ có 2-3 người (là cộng tác viên Y tế - Dân số, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Mặt trận, Chi uỷ, cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội hoặc tình nguyện viên tại khu dân cư), phụ trách 40-50 hộ gia đình theo danh sách cụ thể.

 

 

Công việc của 'Tổ Covid-19' là đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực phụ trách thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại nhà. Tổ có nhiệm vụ vận động người dân hạn chế ra ngoài đường, nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài...

Một nhiệm vụ khác là khi phát hiện người dân có triệu chứng nghi mắc Covid-19 như ho, sốt, đau họng, khó thở,... Tổ cần báo ngay cho Trung tâm Y tế để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn rà soát người đi từ vùng dịch về nếu họ không tự giác khai báo; trợ giúp cơ quan chức năng truy vết những trường hợp F1 và F2 khi có ca lây nhiễm nCoV ở nơi mình phụ trách; hỗ trợ đo thân nhiệt, theo dõi sức khoẻ hàng ngày với người ở khu vực thiếp lập vùng cách ly y tế.

Được biết, những thành viên của "Tổ Covid-19" làm các công việc trên sẽ được Sở Y tế tập huấn nhanh về nhiệm vụ và các kỹ năng cần thiết, hỗ trợ chuyên môn. Đà Nẵng hỗ trợ mỗi người làm nhiệm vụ tại vùng cách ly y tế với mức 130.000 đồng/ngày; tại khu vực tổ dân phố 80.000 đồng/ngày.

video xem nhiều