Sau các công ty du lịch, đến lượt các khách sạn điêu đứng vi dịch bệnh

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Chủ nhật, 09/08/2020, 05:50 AM

Các khách sạn thường liên kết chặt chẽ với các công ty du lịch, và gần như tức thời với các công ty du lịch thì các khách sạn cũng gặp vô vàn khó khăn.

 

 

Xem qua thống kê của các Sở du lịch ở các địa phương, thì thật sự giật mình bởi số lượng tour buộc phải hủy vì dịch bệnh Covid-29 là cực lớn. Đã không thể đón được khách quốc tế, ngay đến khách nội địa cũng buộc phải hủy. Đây thực sự là cú sốc lớn với du lịch Việt Nam năm nay.

Theo thống kê, thì Vietravel với gần 21.000 tour đã bị hủy chỉ trong 2 ngày 26, 27/7; Saigontourist với hơn 10.000 tour bị hủy; các doanh nghiệp như BenThanh, Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, Đất Việt, TST cũng bị hủy từ 5.000 tour trở lên. Lâm Đồng có tới khoảng 4.000 lượt khách hủy tour.

 

 

Đà Nẵng và Hội An là một trong những thị trường du lịch hoạt động rất sôi nổi, không chỉ hai địa phương nay mà đến thời điểm hiện tại, cả nhiều nơi khác như Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt... cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các khách sạn ở nhiều địa phương đang rất điêu đứng, và tạm thời chưa đưa ra được con số thiệt hại cụ thể nhưng chắc chắn là không hề nhỏ. Bởi chỉ riêng việc duy trì hoạt động của các khách sạn trong hệ thống đã là một con số khổng lồ, chưa kể đến tiền lương cho nhân viên trong thời gian khách sạn đóng cửa vẫn phải trả, trước đó là những chi phí nâng cấp chất lượng rồi tiền hoàn trả đặt phòng cho các cá nhân và đơn vị hủy tour.

 

 

Không ít ý kiến cho rằng, tình hình kinh doanh khách sạn càng bê bết hơn, thậm chí đối diện cảnh phá sản hàng loạt, khi đối diện với COVID-19 bắt đầu bùng phát trở lại. Điển hình nhất là tại Đà Nẵng, tình trạng rao bán khách sạn do kinh doanh thua lỗ ngày càng phổ biến.

Thực sự năm nay là một năm buồn đối với ngành du lịch, khách sạn của Việt Nam.

video xem nhiều