Sắp tới, người dân có thể thực hiện việc cấp, đổi giấy phép lái xe ngay tại nhà

Đăng bởi: Duy Nam   -   Thứ sáu, 22/05/2020, 05:57 AM

Thời gian tới người dân sẽ được cấp, đổi bằng lái xe tại nhà mà không cần tới cơ quan Nhà nước khi Bộ GTVT mới có văn bản đề xuất gửi Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, xây dựng, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia đối với 2 dịch vụ công mức độ 4: Cấp mới giấy phép lái xe và Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp.

Hiện tại, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai xây dựng hệ thống và làm việc với Cục quản lý Khám chữa bệnh-Bộ Y tế để nắm được thông tin sức khỏe của người lái xe; với Cục CSGT – Bộ Công an về chia sẻ dữ liệu vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, việc kết nối các ban ngành để thực hiện cấp, đổi GPLX tại nhà còn nhiều vấn đề cần giải quyết nên dự kiến sẽ thực hiện thí điểm.

 

 

Cụ thể, giai đoạn thí điểm ban đầu khoảng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/7/2020. Sẽ kết nối với dữ liệu ngành Y tế để thực hiện kết nối dữ liệu khám sức khỏe phục vụ cấp mới, cấp đổi GPLX tại một số bệnh viện của TP Hà Nội (gồm Bệnh viện E, Bệnh viện GTVT, Bệnh viện đa khoa Hà Đông) và tất cả các bệnh viện tại tỉnh Hà Nam.

Kết nối với dữ liệu ngành công an trong việc thực hiện kết nối với cơ sở dữ liệu vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ phạm vi toàn quốc (theo kế hoạch của Cục CSGT từ tháng 6/2020 sẽ triển khai cơ sở dữ liệu trên phạm vi toàn quốc). Giai đoạn 2 sẽ thực hiện triển khai toàn quốc.

Như vậy, người dân sẽ thuận tiện trong việc cấp, đổi GPLX vì có thể thực hiện ngay tại nhà. Sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại, cũng như thủ tục diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn.

video xem nhiều