Sản xuất phân bón giả trục lợi, Cty Hùng Quang bị xử phạt nặng

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ sáu, 09/10/2020, 05:50 AM

Với hành vi sản xuất phân bón giả, Cty Hùng Quang bị xử phạt 115 triệu đồng, bị tịch thu một máy trộn và hai băng chuyền dùng để sản xuất phân bón hữu cơ giả.

 

 

Phân bón không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn không chỉ gây tác hại nặng nề cho cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân mà còn gây nhũng loạn thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng đến các nhà sản xuất, kinh doanh phân bón khác.

Phân bón giả hoặc phân bón kém chất lượng luôn đươc xem là vấn nạn trong sản xuất nông nghiệp, nhà nông rất bức xúc. Thực tế nhiều năm nay, trong "rừng" nông dược cũ có, mới có thì nông dân rất khó phân biệt được đâu là phân bón thật, đâu là phân bón giả, có người chỉ biết dựa vào kinh nghiệm bản thân là chính, có người lại phó thác vào uy tín của đại lý làm ăn lâu năm với mình (nhất là đối với các hộ nông dân mua nợ vật tư phân bón trước, đến mùa lúa trả sau), và nếu lỡ xảy ra sự cố nào đó chẳng hạn như bón xuống không thấy cây trồng phát triển hoặc cây có lớn nhưng… không có trái thì lúc đó chỉ biết kêu trời - ấy là chưa kể việc sử dụng nhầm phân bón giả hoặc phân bón kém chất lượng sẽ khiến đất đai bạc màu, dễ phát sinh dịch bệnh trên cây trồng.

Phân bón mà Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang (Cty Hùng Quang, thôn 14, xã Đắk Wer (huyện Đắk R’lấp) được xác định là phân bón giả. Công ty này đã sản xuất hàng loạt bao phân bón giả không có giá trị sử dụng, công dụng; Không thực hiện thử nghiệm đánh giá chất lượng của từng lô phân bón thành phẩm trước khi đưa phân bón lưu thông trên thị trường; Sản xuất 8 tấn phân hữu cơ vi sinh HQ 06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

 

 

Với các hành vi này, Cty Hùng Quang bị xử phạt 115 triệu đồng. Qua đó, đã tịch thu một máy trộn và hai băng chuyền dùng để sản xuất phân bón hữu cơ. Ngoài ra, công ty này còn bị đình chỉ một phần hoạt động sản xuất 18 tháng; Buộc tiêu hủy 6,5 tấn phân HQ ISO 06 là tang vật vi phạm sản xuất phân bón giả; buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế 8 tấn phân bón hữu cơ vi sinh HQ 06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
 

video xem nhiều