Rùng mình với số lượng súng tự chế 'trôi nổi'

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 10/10/2018, 12:00 PM

Hậu quả do các loại vũ khí tự chế gây ra là không thể kiểm soát, đe dọa đến an ninh trật tự và sự an toàn cuộc sống của người dân. Nhiều vụ việc chỉ vì vô tình xảy ra đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Việc sử dụng vũ khí tự chế làm công cụ cho các cuộc ẩu đả và các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi gây án hay các đường dây vận chuyển, buôn bán vũ khí tự chế nhằm mục đích lợi nhuận cao là không thể xem thường.

Số lượng vũ khí tự chế hiện nay ở khắp các địa bàn trong cả nước là rất lớn. Theo thống kê của Bộ Công an, qua 7 năm triển khai việc quản lý vũ khí (từ năm 2011 đến nay), công an các đơn vị, địa phương đã vận động người dân giao nộp 98.649 khẩu súng các loại (chủ yếu là súng tự chế, súng săn); trên 5.160 quả bom; 5.392 lựu đạn, mìn; 33.480 quả đạn, đầu đạn; 47.452 kg thuốc nổ; 143.753 kíp nổ.

Súng tự chế được người dân giao nộp ở Kon Tum

Súng tự chế được người dân giao nộp ở Kon Tum

Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gây án đạt 91,8%. Cùng với đó, hoạt động tội phạm liên quan đến vũ khí tự chế cũng ở con số đáng kể bởi những “tiện ích” do chúng tạo nên.

Theo Bộ Công an, từ năm 2012 đến tháng 6/2017, trên toàn quốc đã xảy ra hơn 9.200 vụ việc liên quan đến việc sản xuất, mua bán, sử dụng vũ khí tự chế, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ. Các hoạt động này diễn ra trong phạm vi lớn, với phương thức thủ đoạn tinh vi, tính chất nguy hiểm, khó lường, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố.

Có thể điểm qua một vài vụ án đã bị các lực lượng chức năng triệt phá như: Tháng 10/2017, Công an tỉnh Thái Bình đã triệt phá đường dây chuyên mua bán, sản xuất trái phép vũ khí tự chế qua mạng với sự tham gia của 28 đối tượng, thu giữ hơn 20 khẩu súng tự chế các loại, 20 nòng súng, 3 bầu nén khí và nhiều phụ kiện dùng để chế tạo vũ khí có tính năng sát thương và gây tử vong cao.

Tại tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2014 đến nay đã xảy ra 20 vụ án có liên quan đến súng tự chế, làm chết 4 người, bị thương 24 người.

Rất nhiều loại súng tự chế đang được sử dụng

Rất nhiều loại súng tự chế đang được sử dụng

Qua nhiều tháng điều tra, tháng 6/2014, Công an Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng đã triệt phá xưởng sản xuất vũ khí với quy mô lớn của Phạm Ngọc Huy (trú tại phường Cát Dài, quận Lê Chân). Lực lượng công an đã thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, 2 khẩu súng rulô, 4 phôi thân súng bằng kim loại, 38 viên đạn… Qua kiểm nghiệm, Viện Khoa học hình sự-Bộ Công an kết luận số vũ khí trên có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng, có độ sát thương cao.

Tại Kon Tum, chỉ tính riêng trong năm 2017, lực lượng công an các cấp đã vận động nhân dân giao nộp, thu hồi 470 khẩu súng các loại; trong đó có 22 khẩu súng tiểu liên, 8 súng ngắn, 8 súng trường và 432 súng tự chế; thu hồi 388 viên đạn các loại, 224 công cụ hỗ trợ các loại, 68 vũ khí thô sơ, 2 quả đạn và 1 lựu đạn…

Tình trạng chế tạo, sử dụng vũ khí tự chế là rất khó xử lý dứt điểm, triệt để trong khi hậu quả gây ra là khôn lường và đang dần trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội,

video xem nhiều