Rùng mình với chiêu hô biến phổi lợn thành khô bò giá rẻ để 1 năm không hỏng

Đăng bởi: Thủy   -   Thứ bảy, 09/11/2019, 16:10 PM

Được quảng cáo là " khô bò chính hiệu giá rẻ", thế nhưng chắc hẳn khi biết được quy trình sơ chế khô bò giá rẻ không chỉ riêng tôi mà nhiều người tiêu dùng sẽ không khỏi giật mình.

Từ lâu "khô bò" luôn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, quyến rũ. Trên thị trường, giá của 1kg bò khô vô cùng đa dạng, khoảng hơn 80 nghìn đến vài trăm nghìn đồng. Đương nhiên mức giá càng thấp thì càng thu hút người mua. Tuy nhiên, khô bò giá rẻ liệu có thực sự an toàn không?

Chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên chia sẻ: thông thường một ký bò tươi sau khi chế biến chỉ còn 300gr bò khô. Mà mỗi ký bò tươi dao động trung bình khoảng hơn 200 nghìn đồng (từng loại). Theo lẻ thường thì giá của bò khô phải ở mức tối thiểu 600 - 700 nghìn đồng/kg. Vậy sao một 1kg bò khô chỉ khoảng 90 nghìn đồng. Thật khó tin đúng không?

 

 

Tuy nhiên, mới đây truyền thông vừa đăng tải đoạn clip "vạch mặt" thịt bò khô giả, trộn phẩm màu, hóa chất khiến nhiều người "sởn da gà" khi tận mắt trông thấy quy trình phương pháp thủ công tạo ra bò khô giá rẻ.

Để giảm giá thành sản phẩm, người bán sẽ chế biến từ phổi lợn, đồng thời bổ sung thêm phẩm màu tổng hợp, hương bò và chất bảo quản có thể sử dụng lâu để đánh lừa người tiêu dùng. 

Phổi lợn và các chất bảo quản tạo ra thịt bò 

Phổi lợn và các chất bảo quản tạo ra thịt bò 

PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm) khuyến cáo rằng: Những hóa chất phẩm màu mà người sản xuất sử dụng để chế biến bò khô giả không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chắc chắn là nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì tích lũy độc tố lâu dài, làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, thậm chí có thể gây ung thư.

Bên cạnh đó, một người anh chuyên kinh doanh sản phẩm này cho biết, hiện nay làm gì còn bò nữa mà để làm khô. Chủ yếu là thịt lợn, gà chế biến lại thành khô bò rồi bán với cái giá rẻ chỉ từ 65.000 - 70.000 đồng/kg. Thậm chí, người bán còn không dám dùng chính thực phẩm mình đang bán cho người tiêu dùng vì sợ.

Do đó, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc mua khô bò. Hãy lựa chọn những nơi uy tín về chất lượng an toàn thực phẩm. Đừng ham rẻ, mua về rồi ôm đống bệnh vào người.

video xem nhiều