Rộ nạn lừa bán thực phẩm qua MXH, nhận tiền chuyển khoản nhưng không giao hàng

Đăng bởi: Ngọc Minh Châu   -   Thứ ba, 03/08/2021, 05:33 AM

Ở nhà phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân có nhu cầu mua hàng online tăng cao, lợi dụng điều này, nhiều đối tượng lừa đảo đã đăng rao bán các loại thực phẩm qua Facebook, Zalo, nhận tiền nhưng không giao hàng. Do đó, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác, tránh rơi vào bẫy của kẻ xấu.

Mình xin kể ra đây một số trường hợp đã bị kẻ xấu lừa đảo để mọi người biết và nâng cao tinh thần cảnh giác nhé. Dịch dã thế này, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định còn bị lừa ai mà không "bực" cơ chứ: 

Trường hợp 1: Cách đây vài ngày, chị T.V. ở Q.3, TPHCM thấy chủ tài khoản Facebook Hong Luu quảng cáo bán thịt heo, rau củ nên đặt mua. Chị V. được yêu cầu chuyển 1 triệu đồng vào ví điện tử MoMo đứng tên Nguyễn Thanh Sơn, số điện thoại 07925… Sau đó, tài khoản Facebook Hong Luu đổi tên thành Lozhong luu, chặn liên lạc với chị V. và cũng không giao hàng.

 

 

Trường hợp 2: Nhiều nạn nhân phản ánh đến báo Phụ nữ Online, họ đang là nạn nhân của chủ thuê bao điện thoại 03521… Số điện thoại này được đăng ký ở nhiều tài khoản Facebook khác nhau, đăng bán rau củ đại hạ giá để chiếm đoạt tiền của khách. Anh Nguyễn Vũ Hùng (TPHCM) cho biết, thấy tài khoản Facebook Cô Út Bố Láo đăng bán các loại rau củ với giá 15.000 đồng/kg, bán với số lượng lớn, ưu đãi người dân trong vùng đang cách ly, giao hàng tận nhà, anh đã đặt mua 25kg. Sau khi chuyển 400.000 đồng vào tài khoản Nguyễn Thị Liễu, số tài khoản 0501… tại ngân hàng S., anh Hùng bị chặn liên lạc và không được giao hàng. 

Số điện thoại 03521… còn được đăng ký tại tài khoản Facebook Hùng - Rau củ quả xổ hết, người nhận tiền cũng là Nguyễn Thị Liễu, cũng nhận xong tiền rồi chặn liên lạc, xù hàng. Nữ sinh viên H.A. (Trường đại học Công nghiệp TPHCM) cho biết, số điện thoại trên còn được dùng đăng ký nhiều tài khoản Facebook khác với số tài khoản nhận tiền tên Quách Văn Thảo tại ngân hàng Đ.: “Ba mẹ tôi vừa bị lừa 600.000 đồng tiền mua rau từ số điện thoại trên. Với việc lừa cùng lúc nhiều nạn nhân, các đối tượng lừa đảo này chiếm đoạt không ít tiền”. 

 

 

Trường hợp 3: Mới đây, có khoảng 300 nạn nhân phản ánh, họ đặt mua rau củ quả tài khoản Facebook Hữu Cơ Đà Lạt, bị chủ tài khoản này chiếm đoạt tiền cọc và không giao hàng, số tiền bị chiếm đoạt từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng/người. Chị D.T.H. (tỉnh Hải Dương) cho biết, ngày 8/7, chị đặt mua rau củ, thịt cá trên trang này và chuyển khoản cho người nhận tên là Cao Thị Mỹ Linh, số tài khoản 05610… với số tiền 10,7 triệu đồng nhưng không được giao hàng, số điện thoại và Facebook bán hàng cũng đồng loạt khóa. “Tôi đã làm đơn trình báo với cơ quan công an để sớm tìm ra thủ phạm” - chị H. nói. 

Chủ một đầu mối cung cấp rau củ tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, mình cũng là nạn nhân của tài khoản Facebook Hữu Cơ Đà Lạt khi cung cấp nguồn rau sỉ cho người có tên Cao Thị Mỹ Linh. Thời gian đầu, Linh thanh toán tiền đều đặn để tạo uy tín nhưng sau đó không thanh toán và chuyển địa điểm cư trú.

Ngoài hình thức nhận tiền nhưng không giao hàng, nhiều tài khoản trên Facebook rao bán thịt heo tươi, thịt bò vàng (loại bò nuôi trong nước) nhưng lại giao thịt heo và thịt trâu đông lạnh nhập khẩu có giá rẻ hơn nhiều.

(Nguồn: Lược theo Báo Phụ nữ Online)

video xem nhiều