Rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ năm, 24/09/2020, 07:41 AM

Giữa cuộc sống luôn bận rộn như hiện nay thì việc ngày nào cũng đi chợ thật khó cho một số người, giống như tôi. Do đó, tôi thường tranh thủ, mỗi lần đi chợ đều mua cho cả tuần rồi cấp đông trong tủ lạnh để ăn dần.

Bình thường, mỗi khi rã đông tôi thường cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với vòi nước lạnh. Nếu thấy nhiều quá thì tôi cho cấp đông lại. Tuy nhiên, 2 thói quen này thật sự sai lầm vì gây ra những nguy hại cho sức khỏe.

Bởi nếu rã đông không đúng cách, vi khuẩn sẵn có trên bề mặt thực phẩm từ trước khi cấp đông sẽ tiếp tục sinh sôi trên thực phẩm, gây hại sức khỏe của người dùng.

 

 

Theo đó, báo đài có đăng tin rằng, Chính phủ Canada có dành một mục riêng hướng dẫn người dân rã đông thực phẩm để tránh làm mất dinh dưỡng trong đồ đông lạnh cũng như tránh ngộ độc thực phẩm.

Có 3 cách rã đông thịt mà người tiêu dùng nên năm rõ là: Tủ lạnh, lò vì sóng và ngâm trong nước lạnh. Dù rã đông theo cách nào cũng cần tuân thủ 4 nguyên tắc:

- Thứ nhất, không để thức ăn rã đông ở nhiệt độ phòng, đây là điều kiện lý tưởng khiến vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm. 

- Thứ hai, trước khi rã đông thịt nên kiểm tra bao bì, đảm bảo không bị rách hoặc hở để tránh rò rỉ nước làm ô nhiễm, lây chéo ra thực phẩm khác.

- Thứ ba, khi thực phẩm đã rã đông hoàn toàn, tuyệt đối không cấp đông trở lại. Bởi khi đó vi khuẩn tấn công, gây hại cho người dùng.

- Thứ tư, tránh lây nhiễm chéo khi rã đông bằng cách khử trùng bồn rửa, chén đĩa hay hộp chứa thực phẩm rã đông, bên trong lò vi sóng…

 

 

May quá! Nhà mình cũng chưa phát hiện vấn đề gì. Từ nay xin chừa, gấp gáp vội vàng có khi sinh hại là vậy. Mua thực phẩm đông lạnh về cứ để vào ngăn mát tủ lạnh cho chúng rã đông từ từ là an toàn nhất.

Còn rã đông bằng nước thì để thực phẩm trong túi nhựa, túi nilon chống rò rỉ, sau đó cầm cả túi xối dưới vòi nước lạnh cho đến khi thực phẩm được rã đông hoàn toàn. Nếu không, thì cách tốt nhất là mọi người có thể đặt hàng trực tuyến để mua thực phẩm tươi về. Như vậy, sức khỏe sẽ được đảm bảo hơn.

video xem nhiều