Quyền lợi người mua được giải quyết ra sao khi hàng chục ngàn căn nhà tắc sổ hồng?

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ ba, 15/09/2020, 06:12 AM

Dù chỉ mới chỉ tổng hợp số liệu từ 56 dự án thuộc 14 doanh nghiệp bất động sản mà có tới gần 30.000 căn nhà vướng mắc về sổ hồng, vậy còn bao nhiêu sổ hồng bị tắc nữa và quyền lợi người mua ra sao?

 

 

Trên địa bàn TP.HCM hiện có hàng chục ngàn căn hộ chung cư chưa được cơ quan Nhà nước cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), phần lớn trong số đó người mua căn hộ đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ tính 56 dự án của 14 doanh nghiệp đã có tới gần 30.000 căn nhà chậm cấp sổ hồng. Đây chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015 - 2019 (chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015). Hiện còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất (TSDĐ), nhưng chưa được giải quyết. Do đó, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp sổ hồng còn lớn hơn.

Trong đó Tập đoàn Hưng Thịnh có 13 dự án bị “tắc” sổ hồng với hơn 8.000 căn, Tập đoàn Novaland có 11 dự án với hơn 7.200 căn, một tập đoàn giấu tên có 10 dự án với 3.489 căn, Công ty Quốc Cường Gia Lai với 3.414 căn...

Nguyên nhân có từ nhiều phía, Ngoài nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư, việc chậm cấp sổ hồng căn hộ chung cư còn đến từ những vướng mắc về quy trình, thủ tục pháp lý…nhất là công tác thực thi pháp luật của một số cơ quan chuyên môn và một số cán bộ công chức còn quá bất cập. Bên cạnh đó, có những quy định pháp luật như đánh đố, làm cho cán bộ công chức lúng túng.

 

 

Việc chậm cấp sổ hồng vừa không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng mua nhà, như bán nhà có sổ hồng sẽ được giá cao hơn nhà chưa có sổ hồng, có thể thế chấp sổ hồng để vay vốn làm ăn, được nhập hộ khẩu... Không những vậy, việc không cấp sổ hồng được cho người dân cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Với những người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì họ là bên ngay tình, vô can thì nên chăng cần ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho những khách hàng này, để đảm bảo quyền lợi của người đã mua. 

video xem nhiều