Quy trình phỏng vấn xin visa đi Mỹ: Nên thận trọng

Đăng bởi: Trần Hải   -   Thứ năm, 06/12/2018, 19:24 PM

Một trong những cửa ải vô cùng khó khăn cho người Việt Nam khi đi Mỹ là dự phỏng vấn để được cấp Visa.

Với nhiều nỗ lực của các nhà cầm quyền phía Mỹ, thời gian gần đây, việc nhập cảnh vào nước Mỹ theo các hình thức công tác, du lịch, bảo lãnh… đang có chiều hướng bớt dần khó khăn. Việc cấp visa tuy có thắt chặt hơn nhưng cũng là động thái tốt của phía Lãnh sự quán Mỹ trong việc sàng lọc, loại bỏ những hồ sơ xin cấp visa không trung thực.

Ảnh: tuvandinhcumy.info 

Ảnh: tuvandinhcumy.info 

Một trong những loại visa được phía Lãnh Sứ quán Mỹ cấp cho người dân nhiều nhất trong những năm gần đây ngoài visa bảo lãnh các hình thức, Final… thì có hai dạng visa phổ biến là visa đi công tác và visa du lịch, thăm hỏi thân nhân trong thời gian ngắn.

Mặc dù nói là phía Mỹ đã có nhiều cởi mở nhưng những nguyên tắc bất di bất dịch như đăng ký mẫu đơn xin phỏng vấn (I - 94) với những thông tin cố định trong đó thì không hề thay đổi. Lịch phỏng vấn theo đó sẽ được ấn định trên cơ sở những thông tin mà người xin phỏng vấn đã khai trong đơn I - 94.

 Ngoài mẫu đơn này, người xin cấp visa chỉ phải chuẩn bị thêm ảnh chụp 5x5 mới nhất và hóa đơn nộp tiền đăng ký phỏng vấn của ngân hàng. Sau đó, trên cơ sở lịch hẹn phỏng vấn được thông báo công khai, người xin visa sẽ dự buổi phỏng vấn mà không phải thực hiện thêm bất kỳ một loại thủ tục gì khác.

 Thực tế là vậy, nhưng hiện nay, nhiều cá nhân đứng ra “chạy” đưa người đi Mỹ. Gọi là chạy hay đúng hơn là một dạng cò lợi dụng sự thiếu hiểu biết về Luật Di trú Mỹ của người dân mà “khịa” ra nhiều thủ tục rườm rà không ngoài mục đích móc túi người dân.

Ảnh: Eb5.vn 

Ảnh: Eb5.vn 

Thường thường, khi nhận hồ sơ (bao gồm Hộ chiếu, ảnh và tiền đặt cọc) để tiến hành làm thủ tục xin visa cho người dân, những đối tượng này thường hẹn một với họ một thời gian ngắn sẽ đi phỏng vấn. Chuyện sẽ không có gì nặng nề nếu như những tay cò này không giở đủ trò để buộc người dân phải lần lượt đưa thêm tiền cho họ. 

Chẳng hạn, khi chưa có lịch hẹn phỏng vấn của Lãnh sự quán Mỹ, nếu người dân nóng ruột, họ sẽ cho người lao động ra Hà Nội hoặc vào TP.HCM và thuê khách sạn ở để chờ ngày phỏng vấn. Sau một vài ngày, họ nói với người lao động là phía Lãnh sự quán hủy lịch phỏng vấn, rồi cho người lao động về nhà ! 

Một chiêu nữa là khi thấy hồ sơ đăng ký phỏng vấn với lãnh sự quán của người dân đã có lịch hẹn, họ gọi người dân đến để “ký hồ sơ” đi phỏng vấn. Thực tế đây chỉ là màn kịch được tạo ra để thu thêm tiền cọc từ người dân. Bởi thực tế, chẳng có một loại giấy tờ gì để phải “ký hồ sơ” cả !

 Bằng những chiêu này, người dân cho đến ngày được phỏng vấn thật đã đưa cho họ một khoản tiền đặt cọc rất lớn và tiêu tốn cho những lần đi lại với số tiền không nhỏ. Và, nếu trong ngày phỏng vấn, may mắn được cấp visa thì còn đỡ, nếu không, người dân sẽ rất khó để lấy lại số tiền đặt cọc đã giao. Việc xin phỏng vấn cấp visa lại chỉ là việc làm may rủi vì để đậu phỏng vấn trong lần 2 sẽ hết sức khó khăn. 

Do vậy, để tránh tiền mất tật mang, người xin phỏng vấn cấp visa đi Mỹ nên tìm hiểu các điều kiện, yêu cầu khi đăng ký xin phỏng vấn cấp visa ở Lãnh sự quán Mỹ. Tránh những hậu quả đáng tiếc khi tin tưởng những cá nhân làm nghề đưa người xuất ngoại trái phép.

Trần Hải

video xem nhiều