Quy định mới: Giấy phép lái xe cấp từ ngày 1/6/2020 phải có mã QR

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ tư, 10/06/2020, 05:58 AM

Nhiều người đang băn khoăn về việc mã QR trên giấy phép lái xe, và có nhiều người đã hiểu sai về mã QR và ngày áp dụng này.

Giấy phép lái xe được cấp sau 1/6/2020 bắt buộc phải in mã QR, đây là quy định trong Thông tư 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe.

Theo đó, các Sở GTVT thực hiện in mã QR vào GPLX, các mã QR này để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý GPLX để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của GPLX.

Hơn thế nữa, mã QR này liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý GPLX của Tổng cục ĐBVN, và người nào nếu mất GPLX có thể làm lại nhanh chóng ở bất kỳ Sở GTVT nào trên cả nước.

 

 

Trên GPLX mới có kích thước nhỏ gọn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, làm bằng vật liệu PET, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường... sẽ có một mã QR ở đằng sau. Nhưng mọi người cần nhớ là mã này bắt buộc phải có trên GPLX được cấp từ ngày 1/6 trở đi. Nếu sau ngày này GPLX nào không có thì là giấy giả.

Còn đối với các GPLX được cấp trước ngày 1/6 thì vẫn sử dụng bình thường. Chỉ khi nào người dùng cấp đổi GPLX mới thì sẽ bắt buộc có thêm mã QR này.

Mã QR này sẽ hạn chế việc sử dụng GPLX giả hoặc cùng lúc sử dụng nhiều GPLX, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh GPLX để cấp lại cho mọi người.

video xem nhiều