Quạt điều hòa: Quảng cáo một đàng, công dụng một nẻo

Đăng bởi: Bích Dao   -   Thứ bảy, 06/06/2020, 13:06 PM

Trời hè, thời tiết oi bức, khiến những sản phẩm làm mát trở nên hút khách, trong đó đáng chú ý là quạt điều hoà.

Được biết, trên thị trường giá một chiếc quạt điều hòa dao động trong khoảng 1,5 - 5 triệu đồng (tuỳ loại) kèm theo nhiều lời quảng cáo có cánh như: làm mát nhanh, không tốn điện công nghệ hiện đại... Tuy nhiên, sau khi sử dụng có nhiều người bày tỏ nổi thất vọng vì công dụng thực của quạt điều hòa lại quá khác so với lời quảng cáo.

Một người tiêu dùng ở Hà Nội chia sẻ: Quạt điều hòa chẳng khác gì so với quạt thường là mấy lại còn phải đổ nước vào quạt thường xuyên khiến tốn thêm mớ tiền mua nước đá nếu muốn được mát hơn. Thậm chí, khi dùng quạt có cảm giác người rít rít, rất khó chịu.

Ngoài ra, quạt điều hòa còn 1 nhược điểm lớn là phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Về lâu dài tiếng ồn sẽ gây khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

 

 

Tư vấn trên truyền thông, GS. TS Lê Minh Nguyên, Phó chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật lạnh và điều hoà không khí Việt Nam cho hay: Quạt điều hòa vốn không có công dụng như máy điều hoà. Hiệu quả làm mát của quạt điều hoà phụ thuộc rất nhiều vào môi trường. Đồng thời, quạt điều hòa chỉ giúp nhiệt độ giảm trung bình tầm 0 - 5 độ C, chứ không có chuyện giảm đến 15 độ C như lời người bán quảng cáo.

Bên cạnh đó, quạt điều hoà vốn chỉ thích hợp những nơi có không gian thoáng như: hội trường, quán ăn, cửa hàng....còn đối với cho hộ gia đình, chúng thật sự không thích hợp. Bởi quạt sẽ tạo độ ẩm cao gây hư hỏng các thiết bị điện tử, phát tán vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Do đó, người dùng không nên tin vào những lời quảng cáo mà nên tham khảo kỹ và mua đúng mục đích sử dụng mới phát huy được tác dụng của quạt điều hoà.

video xem nhiều