Quảng Nam: Đánh sập nhiều hầm vàng trái phép

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Chủ nhật, 20/06/2021, 11:05 AM

Hơn 100 CBCS Công an tỉnh đã được huy động tham gia đảm bảo ANTT, an toàn cho lực lượng chức năng tham gia, nhân dân và trang thiết bị trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch trên.

 

 

Tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 19/6 đến ngày 26/6/2021, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam đã tổ chức việc nổ mìn đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận Vườn quốc gia (VQG) Sông Thanh.

Hơn 100 CBCS Công an tỉnh đã được huy động tham gia đảm bảo ANTT, an toàn cho lực lượng chức năng tham gia, nhân dân và trang thiết bị trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch trên.

 

 

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 19/6, cơ quan chức năng đánh sập 11 hầm tại khu vực khe Thạnh Mỹ 2, tiếp đến là 43 hầm tại khu vực khe Thạnh Mỹ 1, sau đó tập trung về đánh sập 21 hầm vàng tại khe Tà Vạt. Lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (được giao tổ chức thực hiện nổ mìn) đã vận chuyển lượng thuốc nổ cần thiết đến các địa điểm trong khu vực và nổ đánh sập toàn bộ hầm; với tổng khối lượng thuốc nổ là 6 tấn được vận chuyển vào hiện trường, phải đi bộ xuyên rừng, vượt qua địa hình núi cao, khe sâu, vách đứng mất nhiều tiếng đồng hồ mới đến nơi.

Để phục vụ việc đánh sập các hầm vàng này, Công an tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý VQG Sông Thanh, lực lượng Biên phòng tổ chức đẩy đuổi triệt để các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi các bãi vàng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nghiêm cấm người dân vào khu vực đánh mìn để đảm bảo an ninh, an toàn. Đến thời điểm trước ngày 19/6, lực lượng Công an cùng các lực lượng chức năng đã truy quét, đẩy đuổi hết số người trái phép lẫn trốn trong khu vực VQG Sông Thanh, đảm bảo sạch địa bàn phục vụ việc đánh thuốc nổ.

 

 

Ngay sau thời điểm nổ mìn ngày 19/6 đến ngày 26/6, CBCS Công an tỉnh và Công an huyện Nam Giang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặn tại 6 điểm chốt xung yếu (khe Vinh, khe Ru, khe Tà Vạt, khe Thạnh Mỹ 1, khe Thạnh Mỹ 2, khu vực dốc 50 xã Đắc Pring) để đảm bảo ANTT trong quá trình đánh thuốc nổ. Sau khi đánh sập các hầm vàng, Công an tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục phối hợp với VQG Sông Thanh, Bộ đội Biên phòng xử lý triệt để không cho các đối tượng quay trở lại khai thác vàng trái phép trong lâm phận VQG Sông Thanh.

Việc đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép được đánh giá là biện pháp hữu hiệu nhất trong điều kiện hiện nay nhằm xử lý triệt để nạn “vàng tặc” trong lâm phận VQG Sông Thanh. Qua đó góp phần bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực VQG Sông Thanh.

video xem nhiều