Phòng chống dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người trong lễ Noel, Tết

Đăng bởi: Khang Hee   -   Thứ năm, 17/12/2020, 15:01 PM

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, các cơ sở thờ tự hạn chế các hoạt động tôn giáo đông người, lễ Noel, các lễ hội tôn giáo trong dịp Tết 2021.

Trong ngày 16/12 vừa qua, Bộ Nội vụ vừa ban hành văn bản số 6632 gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bộ Nội vụ khẳng định trong nước, sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, đến 1/12 Việt Nam đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại TP. HCM. Điều này cho thấy, người dân đã có tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

Theo đó, hiện các tổ chức tôn giáo đang tích cực chuẩn bị cho lễ Noel và các lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng theo thông lệ tập trung đông tín đồ tham dự. Do đó, để duy trì vững chắc kết quả phòng, chống dịch, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chủ động theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Hướng dẫn, khuyến cáo chức sắc, chức việc và tín đồ chủ động và tự giác thực hiện yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước hết, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ và người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở thờ tự tôn giáo.

- Hạn chế các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, lễ Noel, các lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng trong dịp đầu năm mới 2021, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Trong trường hợp thực sự không cần thiết có thể hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo có tập trung đông người.

- Các cơ sở thờ tự, các điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 phối hợp với các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn để phòng dịch.

video xem nhiều