Phát hiện hài cốt liệt sĩ kèm chiếc bút máy có khắc tên

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ ba, 25/09/2018, 19:42 PM

Từ chiếc bút máy khắc tên và quê quán chôn cùng hài cốt, nhà chức trách đã xác định được thân nhân của liệt sĩ.

Ngày 25/9, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 584 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho hay đã tìm thấy 34 hài cốt liệt sĩ ở khu đất đỏ trồng cao su, thuộc xã Gio Bình, huyện Gio Linh. Khu vực này trong chiến tranh chống Mỹ là hàng rào điện tử McNamara dùng để ngăn cản quân đội từ miền Bắc.

Chiếc bút máy hiệu Hồng Hà, có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Quang Hà

Chiếc bút máy hiệu Hồng Hà, có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Quang Hà

Liệt sĩ thứ 34 được tìm thấy cùng di vật là cây bút máy Hồng Hà màu xanh, khắc tên “Nguyễn Văn Hưng” và dòng chữ “Mỹ Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh”. Dòng cuối trên thân cây bút có khắc chữ Lê Thị Thể.

Từ cây bút này, nhà chức trách Quảng Trị đã liên hệ với xã Mỹ Lộc để xác minh thông tin về liệt sĩ Hưng. Thượng tá Lê Phương Đông, Chính trị viên Đội 584 cho hay, hiện đã xác định được thân nhân của liệt sĩ Hưng. Gia đình liệt sĩ đang hoàn tất thủ tục để vào nhận thân nhân.

Ngoài ra, Đội 584 còn tìm thấy một hài cốt cùng di vật là bút máy Hồng Hà có khắc tên Hoàng Xuân Quý, nhưng không có tên đơn vị hay địa chỉ liên lạc.

Các hài cốt liệt sĩ được chôn cất thẳng hàng, cách nhau một mét, nằm ở độ sâu so với mặt đất hơn 1,5 mét, được bọc trong tăng võng cùng nhiều di vật kèm theo như cúc áo, giày, dép, thắt lưng, ví...

Các hài cốt được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh chờ làm lễ truy điệu và an táng.

Hai tuần trước, khi làm đất để trồng mới cao su, người dân phát hiện dấu hiệu của hài cốt nên báo với chính quyền địa phương. Khu vực này trước thuộc thôn Gia Bình, xã Gio An, là nơi đóng quân chiến đấu của Trung Đoàn 270 anh hùng, chiến sĩ chủ yếu đến từ Hà Tĩnh, Nghệ An và huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Nguồn: Hoàng Táo/vnexpress.net

video xem nhiều