"Peel da" tại nhà, cô gái sắp cưới bị bỏng a-xít

Đăng bởi: Phan Định   -   Thứ năm, 18/04/2019, 14:01 PM

Muốn làn da trắng hồng trong ngày cưới, cô gái lên mạng đặt bộ mỹ phẩm “peel da". Ít giờ sau khi bôi kem, gương mặt cô gái 20 tuổi loang lổ vết bỏng nặng, phù nề và rộp mụn nước.

Vì muốn có làn da trắng hồng trong ngày cưới, cô gái mua một bộ mỹ phẩm "peel da" (lột da sinh học) được bán online. Sau ít giờ bôi sản phẩm lột da, gương mặt cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị loang lổ vết bỏng, phù nề và rộp mụn nước, bác sĩ chẩn đoán da bỏng nặng do sử dụng sản phẩm chứa hàm lượng axit cao. 

Tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị phù mặt, nổi đầy mụn, đỏ ửng giãn mạch da mặt, ngứa ngáy, sần sùi... Hầu hết bệnh nhân tự mua sản phẩm dưỡng da hoặc làm đẹp tại các cơ sở không uy tín.

Cô gái bị tổn thương nặng vùng da mặt.

Cô gái bị tổn thương nặng vùng da mặt.

Bác sĩ Hà cho biết "peel da" là hình thức lột da bằng hóa chất, là quá trình điều trị da với cải thiện của mô điều trị nhìn thấy được bằng cách dùng dung dịch chất bào mòn da. Phương pháp này làm tăng quá trình bong vảy da để có một làn da mới mịn màng hơn, nhưng cũng có thể phá hủy hoàn toàn thượng bì hoặc một phần trung bì.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm "peel da". Thông thường một liệu trình điều trị khách hàng sẽ phải chi trả từ 6- 10 triệu đồng, tuy nhiên đánh vào tâm lý người dùng là vừa tiện lợi lại tiết kiệm được chi phí khi thay da sinh học ở các trung tâm thẩm mỹ hay ở các bệnh viện nên trên các trang mạng chỉ "chào hàng" với giá 2-3 triệu/liệu trình. Tuy nhiên, không phải làn da nào cũng làm được "peel da".

Về nguyên tắc mỗi loại da khác nhau đều cần sản phẩm thay da sinh học có các loại hóa chất và nồng độ khác nhau. Khi tự ý sử dụng các sản phẩm này, bệnh nhân không tự đánh giá được tình trạng da mặt mình ra sao. Nhất là khi "peel da", nếu những người đã từng làm laser, từng bôi thuốc có tính chất lột tẩy mức độ tác động lột sẽ mạnh hơn, dẫn đến chỉ định lột da nhẹ lại dẫn đến lột da sâu và cá nhân không thể kiểm soát được. Hay những người có tình trạng bệnh trên da, da dễ kích ứng, viêm da bã dầu thì sự xâm nhập của chất hoá học cũng sâu hơn, dẫn đến lột mạnh hơn. Nếu không kiểm soát được liều lượng và thời gian thay da sinh học, sẽ dễ bị bỏng nặng, phá hủy làn da.

video xem nhiều