Ớt chín rụng đầy vườn, nông dân chẳng buồn hái vì giá rớt tận đáy

Đăng bởi: Khúc Hạo   -   Thứ ba, 04/05/2021, 08:31 AM

Nhiều địa phương trồng ớt tại huyện Phù Mỹ, Bình Định đang gặp khó khăn khi giá liên tục giảm mạnh, thậm chí bán cả 1kg ớt cũng không mua đủ 1 ly cà phê nữa.

Cụ thể, cập nhật ngày 3/5 tại huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), ớt mất giá thê thảm chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg đối với ớt chỉ thiên (ớt nhỏ) giảm hơn 2/3 so với khoảng 1 tháng trước.

Trong khi đó, ớt chỉ địa (ớt lớn) đầu vụ bán được 7.000 - 8.000 đồng/kg nhưng cũng chẳng mấy người mua. Do ớt rớt giá thê thảm khiến nhiều người đành chấp nhận bỏ mặc vì tiền bán ớt không đủ để bù cho tiền thuê công hái.

Theo nhiều người trồng ớt ở huyện Phù Mỹ, đầu năm nay, giá ớt chỉ thiên bất ngờ tăng cao lên đến 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi bước vào chính vụ, giá liên tục giảm, đến giờ thì rơi xuống tận đáy khiến nhiều nông dân méo cả mặt.

 

 

Nguyên nhân của việc rớt giá thê thảm này là do thị trường Trung Quốc năm nay sức tiêu thụ rất yếu, giá mua lại thấp chỉ 10.000 đồng/kg. Trong khi đó, diện tích ớt trồng tại địa phương lại tăng hơn so với mọi năm, cung vượt cầu kéo theo giá ớt lao dốc không phanh.

Không chỉ người nông dân chịu lỗ mà cả những doanh nghiệp, thương lái thu mua ớt cũng khốn khổ vì giá ớt xuống quá thấp.

video xem nhiều