Ống thông bị 'bỏ quên' trong niệu quản suốt 8 năm

Đăng bởi: Tú Linh   -   Thứ hai, 29/06/2020, 12:24 PM

Cụ bà được mổ sỏi thận, đặt ống sonde thông tiểu. Khi ra viện, bác sĩ hẹn tái khám sau một tháng để rút ống, song bệnh nhân không tuân thủ.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết với báo chí, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật tán sỏi và rút hai đoạn ống sonde ra khỏi niệu quản của một cụ bà 70 tuổi, trú xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Theo đó, cách nay 8 năm, cụ bà được mổ sỏi thận, đặt ống sonde thông tiểu. Khi ra viện, bác sĩ hẹn tái khám sau một tháng để rút ống, song bệnh nhân không tuân thủ.

Khi bà đi tiểu buốt, tiểu ra máu, người nhà mới đưa đến bệnh viện kiểm tra. Ngày 26/6, các bác sĩ phát hiện hình ảnh ống sonde JJ bàng quang bị đứt hai đoạn nằm trong niệu quản của bệnh nhân và hình thành sỏi bàng quang.

 

 

Đây không phải là trường hợp duy nhất, vào tháng 3 vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ cũng có trường hợp tương tự. Nam bệnh nhân DH (56 tuổi, ngụ Hậu Giang), đến bệnh viện khám khi có triệu chứng tiểu ra máu. Ông cho hay cách đây khoảng ba năm có mổ sỏi thận ở bệnh viện khác, từ đó đến nay không đi tái khám. Thời gian gần đây, ông bị tiểu máu kèm đau lưng.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn ống thông JJ bên trái bị đứt thành ba đoạn, trên thành ống thông bám nhiều sạn, nhất là ở hai đầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có một sỏi niệu quản bên phải khoảng 2 cm.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tuân thủ tái khám theo lịch hẹn, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

video xem nhiều