Ô tô nhập khẩu cũng muốn được ưu đãi 50% phí trước bạ

Đăng bởi: Minh Minh   -   Thứ ba, 30/06/2020, 18:38 PM

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa kiến nghị giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu.

Mới đây, trong "Sách Trắng 2020" vừa công bố hôm nay (30/6), EuroCham đã khuyến nghị giảm 50% phí trước bạ cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới để để xóa bỏ phân biệt đối xử trong áp dụng giảm thuế. Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng đề xuất giảm 50% với thuế giá trị gia tăng.

 

 

EuroCham cho biết trong 19 thương hiệu ôtô nhập khẩu tại Việt Nam, thì hiện chỉ có Mercedes và Peugeot nhận được hỗ trợ theo chính sách giảm 50% phí trước bạ mà Chính phủ vừa thông qua đối với các mẫu xe lắp ráp trong nước. Điều này mang lại sự cạnh tranh không công bằng trong bối cảnh mà tất cả các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần được hỗ trợ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng không đồng tình về đề xuất giảm 50% phí trước bạ với xe sản xuất trong nước vì cho rằng vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với nhập khẩu.

Tuy nhiên, kể từ ngày 28/6 thì tất cả mẫu ô tô lắp ráp trong nước đều được giảm 50% phí trước bạ và áp dụng đến hết 31/12/2020.

video xem nhiều