Ô tô bị mất cân bằng, rung lắc khi di chuyển và đây là nguyên nhân

Đăng bởi: Cửa Tùng   -   Thứ năm, 26/03/2020, 10:20 AM

Lưu thông trên đường nhất là khi đi xe với tốc độ cao, nếu xe của bạn bị rung lắc thì có lẽ một vài bộ phận trên xe bạn đã gặp vấn đề.

Nếu xe bạn có những hiện tượng nói trên, lỗi có thể đến từ các bộ phận như:

1. Lốp xe

Theo đó, sau thời gian dài hoạt động, lốp xe của bạn sẽ xuất hiện việc bị mòn không đều. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông vì làm cho xe bị nẩy hoặc mất cân bằng. Những kinh nghiệm cho thấy việc mất cân bằng được cảm nhận ở tốc độ khoảng 50 km/giờ và nhận thấy rõ nhất ở tốc độ khoảng 80 km/giờ.

 

 

Nếu rung động cảm nhận đến từ tay lái thì cần kiểm tra lốp xe phía trước, nếu rung động cảm nhận nhiều hơn ở các ghế xe, thì các lốp xe phía sau nên được cân bằng. Lúc này, bạn cần mang xe đến garage để được khắc phục.

2. Vành xe

Cũng như lốp, vành xe sẽ bị hư hỏng nếu va phải gờ đường, các vật cứng trong quá trình lưu thông. Điều này có thể làm vành xe hay trục bị cong dẫn đến chuyển động quay của bánh xe không còn đúng quỹ đạo gây ra rung động...

Tốt nhất, hãy mang đến garage để được sửa chữa. Nếu vành bánh xe bằng thép có thể làm cho thẳng. Vành bánh xe bằng nhôm (vành đúc) thì phải thay mới.

3. Hệ thống phanh

Nếu khi đạp phanh mà xảy ra hiện tượng rung động thì đều đó có nghĩa trống phanh (xe dùng phanh tang trống) hoặc đĩa phanh (xe dùng phanh đĩa) bị bám bụi bẩn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. 

Để khắc phục việc này thì nhân viên kỹ thuật phải tháo đĩa phanh hoặc trống phanh ra, làm sạch, nắn lại nếu bị cong vênh.

4. Hệ thống truyền lực

Đây là một cụm các chi tiết nhỏ dùng để truyền chuyển động từ động cơ tới các bánh xe. Theo thời gian hoạt động, các chi tiết nhỏ này có thể hư hỏng hoặc mài mòn và gây ra rung, lắc xe.

Mòn hoặc lỏng khớp nối có thể là nguyên nhân gây rung động, đặc biệt trong quá trình tăng hoặc giảm tốc độ. Cần nhất là đi kiểm tra và nếu hư hỏng nặng thì cần phải thay thế các khớp nối để đảm bảo việc lưu thông.

5. Động cơ

Đây là điều ít có ai ngờ đến khi xe xảy ra hiện tượng rung lắc, mất cân bằng. Nguyên nhân là khi động cơ hoạt động cũng là lúc hàng trăm các chi tiết khác nhau của động cơ cùng tham gia chuyển động quay với tốc độ quay khác nhau và dù hiếm nhưng vẫn gây ra những rung động nhất định.

Thông thường, các nhà sản xuất thường đặt động cơ lên các cao su chân máy để khử các rung động. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì các bộ phận cao su này sẽ giảm dần sự đàn hồi dẫn đến hiện tượng rung có thể xuất hiện một cách từ từ. Điều đơn giản là chỉ cần thay thế các đế cao su này là được.

video xem nhiều