Nữ kế toán mất hơn 600 triệu vì làm theo tin nhắn mạo danh bảo hiểm xã hội

Đăng bởi: Đỗ Phương   -   Thứ sáu, 26/11/2021, 08:28 AM

Dạo gần đây, báo chí đưa tin cảnh báo rất nhiều về tình trạng lừa đảo nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có người nhẹ dạ cả tin "sập bẫy" các đối tượng này.

Đơn cử như trường hợp chị N.T.N (SN 1988, làm nghề kế toán) mà báo Dân Trí đăng tin.

Cụ thể, theo trình báo của chị N., trưa ngày 23/11, chị dùng điện thoại cá nhân đăng nhập vào phần mềm VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19.

Sau khi đăng nhập, chị N. thấy trong điện thoại có tin nhắn từ số máy +84564170816 với nội dung "Ong (Ba) da du d!eu_k!en NHAN'TIEN ho tro tu quy-BHTN. Bam'vao www.vnbomo.icu de' lay. QUA_HAN SE KHONG_DUOC CHAP'NHAN!".

Thiếu cảnh giác, chị N đã trực tiếp bấm vào đường link theo hướng dẫn. Sau khi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, đường link lạ trên đã gửi cho chị N. mã OTP để xác nhận.

Tuy vậy, khi chị N. đăng nhập đúng theo mã OTP đã nhận được thì được thông báo nhập sai. Chị N. tiếp tục bấm nhập lại mã OTP lần 2 thì tài khoản của chị có thông báo trừ hơn 625 triệu đồng. Lần 1 trừ 499.900.000 đồng, lần 2 mất 126.000.000 đồng. Cả hai lần mất tiền chỉ cách nhau chưa đến 30 giây.

 

 

Sau khi bị trừ hết tiền, chị liên tục nhận được cuộc gọi từ số máy lạ, với tiếng nói khó nghe, ngôn ngữ lạ. Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, chị N. đã gọi đến ngân hàng để nhờ hỗ trợ và đến công an quận Bình Thạnh (nơi đăng ký mở tài khoản) để trình báo.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều người cần nhận hỗ trợ thất nghiệp, các đối tượng lừa đảo thì ngày càng tinh vi, nếu không cảnh giác người dân dễ mà sập bẫy lừa mất tiền trong tài khoản. 

video xem nhiều