Nỗi đau của những đấng sinh thành

Đăng bởi: Ái Nhi   -   Thứ sáu, 14/09/2018, 14:11 PM

Có phải khi yêu thương được cho đi quá nhiều, sẽ trở thành vô nghĩa. Có phải trên cuộc đời này khi đã nhận được quá nhiều sẽ chẳng còn trân trọng. Có phải vậy không…

Tôi đã thấy một người mẹ bất lực như thế, người đàn bà khốn khổ ấy đã chẳng còn gì… Sau những tiếng nấc nghẹn ngào, bà ta ngẩng mặt lên trời trách cứ: “Ông trời ơi, tại sao lại như vậy”.

Người đàn bà khoác chiếc áo nâu sờn màu của nắng, đi đôi dép lào đã ố màu. Trên người bà ta, toát ra rặt cái mùi vị sông nước của một miền quê nào đó. Bà ta lầm lũi bước đi như kẻ mất hồn trên con đường đầy gió và lá. Cái thời tiết đặc trưng của Hà Nội mỗi lúc sang thu.

Có lẽ như những người làm mẹ khác, bà ta hẳn phải đau lắm khi đứa con gái yêu thương mà mình hết mực quan tâm lại ngỗ nghịch xua đuổi bà giữa phố.

 

 

Người đàn bà khốn khổ ấy tên Hằng, là nông dân ở một vùng quê ven biển. Chồng và con trai mất quá sớm. Một mình bà phải bươn chải chăm sóc đứa con gái út khi ấy mới chỉ chập chửng biết đi. Mọi tình thương yêu, bà đều dành cho con gái. Nó là tất cả, là cả cuộc đời, là động lực để bà sống tiếp…

Với tình yêu thương vô bờ bến, bà Hằng dành tất cả tiền bạc để chu cấp cho con ăn học. Khi tất cả những đứa trẻ con trong xóm phải đi bộ đến trường, thì con gái bà đã có xe đạp để đi. Khi tất cả đám bạn của con đều phải ở trọ khi lên Huyện học cấp 3, thì bà đã chu cấp cho con cả một căn nhà riêng, bề thế hẳn hoi cùng chiếc xe máy đến trường.

Sức người có hạn, để có kinh tế lo cho con, bà không còn thời gian để quan tâm con mỗi ngày. Khi con gái đậu đại học, bà đã phải gồng mình làm việc gấp đôi. Bà không biết rằng, sai lầm bắt đầu từ tình yêu thương vô bờ bến đó…

Hôm nay, bà Hằng chọn cho mình bộ đồ đẹp nhất, mang đôi dép mới nhất; bà hớn hở đón xe lên thành phố thăm con gái. Ngày mai, con gái bà sẽ tốt nghiệp Đại Học.

Thế là vất vả bao lâu nay con gái bà cũng đã trưởng thành, thật hạnh phúc. Bà Hằng mỉm cười mãn nguyện…

Ngôi nhà bà thuê cho con ở, đã có chủ mới. Trường học báo cho bà biết con gái đã bị đuổi cách nay 2 năm. Bà không biết con đang ở đâu.

Sau ngần ấy năm, hôm nay là ngày bà khóc nhiều nhất, bà sụp đổ nhất… như cái ngày chồng và con trai mãi mãi rời xa.

Lang thang, bơ vơ khắp phố nhiều ngày, một đám đông thanh niên nam nữ từ quán bar đi ra. Bà Hằng chợt nhận ra con gái mình. Mừng rỡ, người đàn bà khốn khổ lê đôi dép cà tàng chạy lại níu tay con.

Cô gái trẻ ăn mặc thời thượng, vung tay xua đuổi người đàn bà đã mang nặng đẻ đau, nuôi cô lớn khôn ngã xuống đường. Cô gái leo lên chiếc xe máy mà chính người đàn bà vừa bị cô xô ngã mua cho mình đi mất hút…

video xem nhiều