Những vụ hàng xuất khẩu bị trả về, xứ người thì chê, xứ ta vẫn ăn

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ năm, 11/04/2019, 11:33 AM

Mới đây, thông tin hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan vừa bị chính quyền thành phố Osaka (Nhật Bản) yêu cầu nhà nhập khẩu thu hồi do dính chất cấm đã khiến người tiêu dùng trong nước xôn xao.

Theo Vietnamnet, lý do lô hàng "khủng" bị thu hồi là do có chất phụ gia chưa được cho sử dụng ở Nhật Bản, thiếu thông tin về chất phụ gia từ nhà nhập khẩu...

Thực tế, cho thấy đây không phải là vụ "lùm xùm" đầu tiên về những lô hàng xuất khẩu bị nước ngoài "cấm cửa".

Chất bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản nhưng tại Việt Nam lại được phép dùng. Trong ảnh: tương ớt Chin-su của Masan được bán tại một siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH/ Tuổi Trẻ.

Chất bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản nhưng tại Việt Nam lại được phép dùng. Trong ảnh: tương ớt Chin-su của Masan được bán tại một siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH/ Tuổi Trẻ.

Những năm gần đây, nhiều lô hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông lâm thủy sản thường xuyên bị cảnh báo, thậm chí bị trả về bởi không đáp ứng được tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu.

Từ đầu năm 2014 đến tháng 9/2015 có gần 32.000 tấn thủy sản Việt Nam xuất khẩu đi các nước bị trả.

Riêng chín tháng đầu năm 2015, Việt Nam có đến 582 lô hàng bị 38 nước trả hàng về, trung bình mỗi công ty có năm lô hàng bị trả về.

6 tháng đầu năm 2016, đã có hơn 500 container gạo thơm của Việt Nam bị đối tác trả về do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ước tính có khoảng 10.000 tấn gạo của 16 công ty bị phía Mỹ trả về trong vòng 4 năm qua. Lý do gạo bị tồn dư các chất acetamiprid, chlopyripos, hexaconazoe,... có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật để trị các loại bệnh trên cây lúa như đạo ôn, sâu đục thân, rầy nâu,...

Tháng 7/2015, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng thông tin rằng chỉ trong vòng nửa đầu năm 2015, hơn 80 tấn chè tại địa phương xuất khẩu sang Đài Loan bị trả về với lý do nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là hàng trả về vì không đạt chuẩn lại được tiêu thụ ở trong nước.

Như vụ Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vì phát hiện tương ớt có chất axit benzoic - loại chất chưa được sử dụng trong tương ớt ở Nhật.

Song, theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), axit benzoic (chất phụ gia chống nấm mốc) được phép sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm thực phẩm nói chung và tương ớt nói riêng với liều lượng tối đa 1g/kg.

Hiện tại, 186 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam đều đang chiếu theo quy chuẩn này. Vì thế, sản phẩm vẫn đang bán bình thường tại thị trường nội địa.

Tương tự, ở câu chuyện 32.000 tấn thủy sản xuất khẩu bị trả về trong năm 2014 và 2015, do phát hiện dư lượng chất kháng sinh vượt mức cho phép, đóng sai quy cách lại được cho về tiêu thụ nội địa hoặc "đá" sang các nước khác.

Hóa ra hàng sang xứ người 'dính độc', còn về xứ ta an toàn và dân vẫn mua, ăn ầm ầm.

video xem nhiều