Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh tránh nguy hiểm cho sức khỏe

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Chủ nhật, 17/02/2019, 09:42 AM

Nhiều người nghĩ rằng bảo quản thực phẩm trong môi trường lạnh giúp chúng tươi hơn. Tuy nhiên, đối với một số thực phẩm, đây là quan niệm sai lầm.

Tủ lạnh rất tiện dụng nhưng không phải đồ ăn nào cũng có thể cất giữ trong đó. Bánh mì, cà chua, hành, tỏi, chuối... là những món đồ ăn thường ngày tuy nhiên lại không nên để lâu trong tủ lạnh.

Để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyên người dùng nên bỏ những thực phẩm này trong tủ lạnh.

1. Cà chua:

Cất giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong của quả cà chua làm thay đổi hương vị. Thông thường, cà chua để lạnh sẽ bị nhạt và không chín đều. Chính vì vậy, hãy để chúng ở nơi khô mát, khi cà chua chín, hương vị của nó cũng sẽ tăng lên.

 

 

2. Bánh mì:

Nhiệt độ thấp sẽ làm bề mặt của bánh mì bị khô, không còn giữ được kết cấu ban đầu, thậm chí sẽ bị dai nếu bạn cất chúng trong tủ lạnh quá lâu.

 

 

3. Húng quế:

 

 

Húng quế có xu hướng hấp thụ các mùi khác nhau trong tủ lạnh, và dần bị héo, ngoài ra hương vị của húng quế cũng khó giữ được trong môi trường nhiệt độ thấp. Cách bảo quản húng quế tốt nhất giống như bạn bảo quản hoa, để húng quế trong một ly nước là đảm bảo chúng sẽ luôn tươi.

4. Khoai tây:

 

 

Khoai tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoát mát như phòng (kho) chứa thức ăn. Việc để khoai tây trong tủ lạnh sẽ chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, khiến khoai tây có vị ngọt và đổi màu sau khi nấu chín. Ngoài ra khoai tây để trong tủ lạnh thường bị nhão, sần rùi và mất chất dinh dưỡng có trong tinh bột. Đồng thời, bạn không nên rửa khoai trước khi lưu trữ bởi độ ẩm sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn.

5. Các loại bầu, bí:

 

 

Các loại bí, đặc biệt là những loại có vỏ dày, có thể để ở môi trường bên ngoài tới 1-2 tháng. Các loại dưa vàng, dưa hấu chưa cắt nên để ở khu vực khô ráo. Theo nghiên cứu, dưa hấu sẽ mất một số chất chống ôxy hóa như lycopene và beta-carotene khi bảo quản trong tủ lạnh. Dưa hấu đã cắt miếng nên bao gói cẩn thận và đặt trong tủ lạnh.

6. Chuối:

 

 

Nếu chuối của bạn chưa hoàn toàn chín, bạn không nên bỏ chúng vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng trở nên nhão và thâm. Tuy nhiên, chuối đã chín thì có thể để trong tủ lạnh mà không lo hỏng.

7. Quả bơ:

 

 

Hãy bảo quản bơ trong những chiếc túi giấy hở miệng và để bên ngoài tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ cản trở quá trình chín của bơ.

8. Tỏi và hành khô:

 

 

Hai thực phẩm này nên được bảo quản ở nơi khô mát bởi cất trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mọc mầm hoặc tóp lại, thậm chí là hỏng.

9. Cà phê:

 

 

Cách tốt nhất để bảo quản hạt cà phê là cất trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, cà phê sẽ mất hương bị và thậm chí tích tụ hơi nước, làm hỏng cà phê.

10. Mật ong:

 

 

Bản thân mật ong chính là một chất bảo quản tự nhiên cực kỳ tốt. Vì vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái bình nhiều năm trong điều kiện môi trường bình thường thì nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị. Cất mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành gì và khó để múc ra sử dụng. Để duy trì giá trị dinh dưỡng tốt nhất của mật ong thì nên để chúng trong môi trường bình thường và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ phòng.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều