Những thủ tục khi mua bán, sang tên xe ô tô cũ mọi người cần biết

Đăng bởi: Thảo Nguyên   -   Chủ nhật, 19/01/2020, 07:28 AM

Để tránh rắc rối với cơ quan chức năng, tránh vi phạm pháp luật thì khi mua bán xe cũ, người tiêu dùng phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được các quy trình để tiến hành thủ tục sang tên, đổi chủ khi mua lại ô tô từ một người khác. Thực tế, thủ tục sang tên xe ô tô không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Sau khi thương lượng giá cả, đồng ý mua, người tiêu dùng phải trải qua các bước sau:

Thứ nhất, nộp phí trước bạ

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ gốc của xe ô tô, người mua mang tất cả các giấy tờ trên cùng với hợp đồng mua bán xe mang đến Chi cục Thuế quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

 

 

Theo quy định thì mức lệ phí trước bạ áp dụng cho tất cả ô tô cũ đã qua sử dụng trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe. Mức giá tính phí trước bạ được quy định thành các mức như sau:

Xe sử dụng được 1 năm, mức giá tính phí trước bạ là 90%; Xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức giá tính phí trước bạ là 70%; Xe sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức giá tính phí trước bạ là 50%; Xe sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức giá tính phí trước bạ là 30%; Xe sử dụng trên 10 năm, mức giá tính phí trước bạ là 20%

Nếu mọi người mua chiếc xe đã qua sử dụng được 5 năm, giá bán ban đầu của xe là 500 triệu. Vậy mức thuế trước bạ phải đóng sẽ là 2% (giá trị còn lại của xe) x 50% (mức giá tính phí trước bạ) x 500 triệu đồng (giá xe mới). Công thức tính sẽ là 0,02 x 0,5 x 500 = 5 triệu đồng.

Thứ hai, tiến hành thủ tục sang tên

Đóng xong phí trước bạ, người mua mang tất cả các giấy tờ và hóa đơn nộp phí trước bạ đến cơ quan Công an quận/huyện nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký sang tên.

Tại đây, người mua sẽ khai vào tờ khai đăng ký xe ô tô và tờ khai này cần có chữ ký xác nhận của bên bán. Chính vì vậy, 2 bên mua và bán xe ô tô cần có mặt đầy đủ để ký xác nhận tờ khai này trước khi nộp lại cho cơ quan công an và chờ hoàn tất thủ tục trong khoảng 2 ngày.

Mọi người lưu ý là sẽ có hai trường hợp: 

- Trường hợp thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, bên mua sẽ được cấp 1 biển số mới và cơ quan Công an sẽ thu hồi lại biển số cũ của chiếc xe để nộp vào kho lưu trữ.

- Trường hợp thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh, nếu chiếc xe có biển số xe 4 số thì cơ quan Công an cũng sẽ thu hồi lại biển số này và cấp lại biển mới. Còn nếu xe có biển 5 số thì không cấp lại số mới.

Mọi người cũng cần lưu ý là sẽ có lệ phí cho việc sang tên và thông thường số tiền đó chỉ từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng.

Trên đây là tất cả quy trình, thủ tục sang tên đổi chủ cho xe, mọi người cần nắm để biết nhé.

video xem nhiều