Những thói quen thường gặp gây ảnh hưởng đến não

Đăng bởi: Thảo Phương   -   Thứ hai, 13/09/2021, 08:25 AM

Những thói quen thường gặp trong đời sống, tuy rất nhỏ nhưng nó ảnh hưởng không ít đến não bộ.

Trùm kín đầu khi ngủ

Nhiều người có thói quen trùm kín đầu khi ngủ, đặc biệt vào mùa lạnh. Tuy nhiên, thói quen này đồng nghĩa bạn hít lại không khí đang thở ra và khiến các tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy kéo dài.

Quên bù nước cho cơ thể

Đối với não bộ, nước chiếm tỉ lệ 85% nên mất nước khiến não bị co lại, ảnh hưởng đến cảm xúc như dễ nóng giận và lo lắng, gây ra các cơn đau đầu và thậm chí làm thay đổi chức năng não.

Lười vận động, thiếu cơ chế kích thích trí não

Người càng vận động trí óc nhiều thì càng ít nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ khi về già. Lý do là các hoạt động kích thích trí óc như học tập, đọc sách báo và tích cực tham gia hoạt động xã hội có thể giúp bảo toàn cấu trúc não.

Bỏ ăn sáng thường xuyên

Thời điểm đầu tiên trong ngày, bộ não cần được bổ sung dưỡng chất để tiếp tục duy trì các hoạt động hiệu quả. Do đó, nếu bạn bỏ qua ăn sáng tức là không cung cấp năng lượng kịp lúc sẽ khiến não hoạt động vất vả hơn.

Ăn nhiều đường

Nếu sử dụng quá nhiều đường hay thực phẩm chứa đường có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Đặc biệt, nơi chịu trách nhiệm sản xuất các nơron thần kinh “BDNF” rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn và học tập.

Không ngủ đủ giấc

Cơ thể chúng ta cần 8 giờ mỗi đêm để não được nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ. Do đó, nếu bạn ngủ không đủ sẽ làm giảm thời gian sửa chữa các tế bào não bị tổn thương nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn có thể làm gia tăng số lượng tế bào não bị chết đi.

video xem nhiều