Những thói quen "tai hại" của tài xế khiến hộp số xe nhanh hỏng hóc

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ sáu, 11/01/2019, 18:50 PM

Hộp số là một trong những bộ phận quan trọng, đắt tiền của xe ô tô, chính vì thế trong thời gian sử dụng, hộp số không được chăm sóc tốt có thể sẽ bị hư hỏng, gây nguy hiểm, rắc rối cho người sử dụng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mặc dù là bộ phận được đánh giá là ít khi xảy ra hỏng hóc, tuy nhiên do một vài thói quen sử dụng của tài xế lại khiến cho bộ phận này nhanh hỏng hơn.

Có lẽ một trong những lỗi mà nhiều tài xế mắc phải nhất đó là luôn để cho hộp số trong tình trạng thiếu dầu, vì nếu thiếu dầu sẽ làm giảm áp suất dầu để bôi trơn các chi tiết chuyển động trong hộp số, các van dầu hoạt động không chính xác. 

Không chịu thay thế dầu khiến dầu hộp số bị bẩn. Khi hộp số làm việc sinh ra các mạt kim loại, nếu dầu không được thay định kỳ, các mạt kim loại này sẽ làm tắc các van điện từ, đường dầu cung cấp tới bộ đĩa ma sát.

Thông thường, yêu cầu tiêu chuẩn về dầu bôi trơn cho hộp số ở mỗi hãng xe, mỗi đời xe có trang bị hộp số tự động là khác và thường là đời xe càng mới thì tiêu chuẩn càng cao. Khi sử dụng dầu không đạt tiêu chuẩn, các chi tiết sẽ nhanh chóng bị mòn, phá hủy, thậm chí hộp số không chuyển số.

Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng và nguy cơ hư hỏng của hộp số là quan trọng, không những giúp người điều khiển xe cảm thấy an toàn hơn mà còn tiết kiệm chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng.

Những dấu hiệu để nhận biết hộp số ô tô hỏng hóc có thể kể đến như:  đèn "Check Engine" trên bảng táp lô sáng cảnh báo những hỏng hóc liên quan đến động cơ, một số trường hợp do hiện tượng rung động của hộp số hoặc ECU tiên đoán trước hư hỏng của hộp số mà tài xế chưa cảm nhận hoặc nhìn thấy; Khi hộp số có vấn đề sẽ khiến cho dầu và phớt láp thường bị chảy dầu; Hộp số bị rung giật mạnh và có tiếng phát ra tiếng kêu; Khi tiến hành sang số và ga lớn thì tốc độ xe không phù hợp với động cơ, xe chạy yếu, chậm, không đạt được tốc độ cao; Xe không thể vào số để di chuyển.

Ngoài ra, một trường hợp khá hiếm gặp đó là tình trạng xe không sang số để di chuyển được, nguyên nhân là do hỏng khớp một chiều hoặc hỏng cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số... Trường hợp này thường sẽ phải tiến hành thay cả bộ hộp số mới cho xe mới sử dụng được.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện những điều bất thường của xe, cách tốt nhất là tài xế nên hỏi ý kiến hoặc đem đến các trung tâm chăm sóc xe có uy tín để có được những lời khuyên cũng như là cách xử lý đúng đắn, nhằm hạn chế được rủi ro, an toàn hơn khi di chuyển.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều