Những tai nạn giao thông làm ngày đoàn viên thành nỗi đau và nước mắt

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 10/01/2019, 13:52 PM

Liên tục những vụ tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong xảy ra trong ít ngày vừa qua khiến nhiều người không khỏi rùng mình kinh hãi. Những nỗi bi thương do tai nạn giao thông (TNGT) mang lại đã cướp đi rất nhiều sinh mạng, để lại nỗi đau và những thiệt hại về vật chất, tinh thần của nhiều gia đình.

Cứ đến mỗi dịp cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân không ngừng tăng lên, tình trạng ùn tắc hầu như diễn ra thường xuyên, liên tục tại các thành phố lớn. Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu TNGT là bài bài toán hóc búa đối nhiều ngành, nhiều cấp.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT đường bộ, trước hết là do ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông quá thấp, từ đó dẫn tới việc điều khiển phương tiện giao thông lấn làn đường, phần đường, phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát, vi phạm quy trình thao tác lái xe. Tình trạng sử dụng rượu, bia, thậm chí là ma túy rồi tham gia giao thông diễn ra phổ biến.

Hiện trường vụ tai nạn lật xe trên đèo Hải Vân khiến nhiều người thương vong

Hiện trường vụ tai nạn lật xe trên đèo Hải Vân khiến nhiều người thương vong

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2019 (từ 29/12/2018 đến 1/1/2019), toàn quốc xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông làm chết 110 người; bình quân mỗi ngày có 27,5 người chết do TNGT. Năm 2018, cả nước xảy ra hơn 18.700 vụ TNGT (giảm 6% so với năm 2017), làm chết hơn 8.248 người (giảm 0,4%), bị thương hơn 14.200 người (giảm 13%).

Những hậu quả khủng khiếp do tai nạn giao thông để lại, đặc biệt là mất mát về con người là không gì bù đắp được. Làm sao để TNGT không còn ám ảnh trong cuộc sống của chúng ta? Có lẽ con người vẫn là yếu tố quyết định.

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì sau các vụ tai nạn giao thông xảy ra, người may mắn sống sót thì mang thương tật suốt đời; người không may thì ra đi mãi mãi, để lại những khoảng trống không thể bù đắp cho người ở lại. Nỗi đau mất người, mất của khiến cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn, thậm chí rơi vào cảnh bi kịch.

Những vụ TNGT luôn để lại nỗi đau khôn cùng cho các nạn nhân, gia đình và toàn xã hội (ảnh Congluan.vn)

Những vụ TNGT luôn để lại nỗi đau khôn cùng cho các nạn nhân, gia đình và toàn xã hội (ảnh Congluan.vn)

Để không còn những nỗi đau vì tai nạn giao thông, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng và các cấp chính quyền, bản thân mỗi người khi tham gia giao thông cần phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Hãy cùng chung tay hành động để góp phần kiềm chế và từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông bằng các việc làm thiết thực vì hạnh phúc của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

video xem nhiều