Những quy định mới về học bằng lái xe ô tô, mọi người cần lưu ý nhé

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Chủ nhật, 12/01/2020, 08:23 AM

Từ năm 2020, Bộ GTVT có những quy định mới trong việc học, sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô theo hướng chặt chẽ, tăng độ khó trong phần thi lý thuyết và thực hành.

Trong năm 2020, mọi người nếu ai có ý định học và thi lấy GPLX ô tô thì lưu ý những thay đổi dưới đây do Bộ GTVT ban hành nhé.

Dưới đây là 5 quy định mới về việc học, sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô tại Việt Nam từ năm 2020:

Thứ nhất, bổ sung thêm các môn học mới

Bên cạnh các môn học về cấu tạo sửa chữa ô tô, nghiệp vụ vận tải, Kỹ thuật lái xe… Bắt đầu từ năm 2020, các học viên học lái xe sẽ phải học thêm các môn Đạo đức, Văn hoá giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Thời lượng học ít nhất được quy định với loại bằng B1 là 14 giờ, bằng B2, C là 20 giờ.

 

 

Thứ hai, sử dụng thiết bị mô phỏng trong việc đào tạo, sát hạch cấp GPLX

Trước đây, học viên học lái xe ô tô chỉ học lý thuyết và thực hành… sau đó tham gia thi sát hạch để được cấp GPLX. Tuy nhiên với quy định mới, ngoài phần lý thuyết, thực hành, các học viên sẽ được học thêm các nội dung mới trên thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe. Thiết bị này bao gồm: hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô.

Trình tự thi sát hạch gồm phần thi lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng, lái xe trên sa hình thực tế và lái xe trên đường trường.

Thứ ba, tăng cường giám sát học viên tham gia khóa đào tạo lái xe ô tô

Các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trang bị, duy trì cabin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ GTVT ban hành. Bên cạnh đó, từ ngày 1/5/2020 các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát và nhận dạng học viên trong thời gian học lý thuyết. Điều này có nghĩa là học viên phải học đầy đủ thời gian đào tạo lý thuyết mới được dự sát hạch.

Thứ tư, lắp camera giám sát các bài thi sát hạch cấp GPLX

Từ ngày 1/1/2020, việc thi lý thuyết cũng như thực hành của các học viên sẽ được gắn camera giám sát để truyền trực tiếp hình ảnh thông tin về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Điều này nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý an toàn giao thông, cơ quan công an có thể giám sát quá trình sát hạch cấp GPLX.

Thứ năm, tăng số lượng câu hỏi lý thuyết thi sát hạch cấp GPLX

Từ năm 2020, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cấp GPLX cũng sẽ được tăng thêm từ 450 câu lên thành 600 câu.

Các bài thi hạng B2, C, D, E, F cũng sẽ được thay đổi. Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 100 câu mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn.

video xem nhiều