Những nguyên tắc tặng lì xì phải phép

Đăng bởi: Tiểu Phụng   -   Thứ hai, 04/02/2019, 16:45 PM

Tặng lì xì cho người lớn hay trẻ nhỏ từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Bạn nên lưu ý một số nguyên tắc quan trọng dưới đây để tránh thất lễ khi tặng lì xì vào dịp đầu năm.

1. Tiền lì xì biếu trưởng bối trong nhà nên tăng lên theo từng năm

Tiền mừng tuổi là một hình thức để con cháu trong nhà bày tỏ lòng hiếu thảo, kính trọng và biết ơn đối với các bậc cha chú.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Số tiền lì xì có thể được lựa chọn sao cho phù hợp tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên bạn cần một lưu ý là tiền mừng tuổi tặng cha mẹ, ông bà hay những người hơn vai vế trong gia đình, họ hàng nên tăng lên theo từng năm. Với hàm ý mong muốn sức khỏe, tiền tài và may mắn mỗi năm càng ngày càng nhiều hơn.

2. Tiền lì xì cho con cái, cháu chắt nên đều nhau

Để bầu không khí ngày Tết luôn vui vẻ, rộn vang tiếng cười, người lớn nên dành cho con cái, cháu chắt trong gia đình những bao lì xì với mệnh giá tiền đều nhau. Điều này sẽ tránh để con trẻ mang tâm lý so sánh, hiểu lầm là "bên trọng bên khinh".

Ành minh họa. (Nguồn: Internet)

Ành minh họa. (Nguồn: Internet)

3. Không nên "vượt mặt" người lớn trong nhà khi lì xì cho con trẻ

Để thể hiện sự lễ phép, kính trên nhường dưới, bạn nên lưu ý số tiền lì xì cho con cái, cháu chắt trong gia đình nên ít hơn so với các bậc trưởng bối. Dù điều kiện kinh tế của bạn có khá hơn thì cũng nên nắm vững nguyên tắc này để gìn giữ sự tinh tế và khéo léo trong cách ứng xử. 

4. Mệnh giá của tiền mừng tuổi cũng rất quan trọng

Theo quan niệm của phương Đông, những tờ tiền có mệnh giá hoặc tổng mệnh giá cộng lại xuất hiện chữ số 2, 4, 6 để lì xì được xem là các con số đem lại sự may mắn. Thực tế, "chất lượng" của tờ tiền mừng tuổi lại quan trọng hơn so với số lượng. 

Nên tránh mừng tuổi với số tiền có tổng mệnh giá cộng lại là đầu 4 hoặc đầu 7. Vì đây được xem là hai con số kiêng kỵ và không đem lại sự cát tường.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

5. Nên dùng tiền mới để mừng tuổi người khác

Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu cho một năm mới tốt lành, do đó việc lựa chọn sử dụng tiền mới để mừng tuổi vừa có tính thẩm mỹ mà lại còn mang đến cảm giác vui vẻ, mới mẻ cho người nhận.

Trường hợp khi bạn có ý định lì xì một số tiền lớn, hãy áp dụng phương pháp đổi số tiền này thành nhiều tờ tiền có mệnh giá nhỏ hơn để người nhận có được sự viên mãn.

6. Không sử dụng bao lì xì của năm cũ

Tránh sử dụng bao lì xì của năm cũ, điều này có thể khiến người tặng và người nhận rơi vào trường hợp lúng túng. Đừng ngại ngần sắm ngay cho gia đình mình những bao lì xì có in những lời chúc cát tường, như ý hay những hình ảnh đầy ý nghĩa của năm mới để tăng thêm nhiều niềm vui cho người được mừng tuổi trong dịp Tết đến Xuân về.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều