Những người làm bánh mỳ lúc nửa đêm

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 01/11/2018, 15:46 PM

Cứ mỗi sáng, bước ra đường nhiều người cầm trên tay ổ bánh mì vàng hươm lót dạ buổi sáng. Nhưng khi thưởng thức thức quà ấy, chẳng có mấy người biết rằng để làm ra những ổ bánh mì đó người thợ đã phải “gồng mình”, phải mở căng mắt thức thâu đêm...

Khuôn mặt nhợt nhạt, bủng beo, mắt thâm quầng nhưng đôi tay lại nhanh nhảu vân vê từng thớ bột… Đó là điểm chung dể nhận thấy nhất ở họ - những người thợ làm bánh mì ven các ngôi chợ hay ở những khu vực phố thị sầm uất. 

Công đoạn nhào bột làm bánh mỳ rất cực nhọc

Công đoạn nhào bột làm bánh mỳ rất cực nhọc

Nằm nép mình bên góc chợ Hòa Cường (Quận Hải Châu, Đà Nẵng) lò mì này rộng khoảng 4m2, xung quanh được trát bằng những tấm ván đen đủi vì ám khói. Trên cao từng đám mạng nhện mắc thủng thẳng trên các đòn tay bám đầy bồ hóng, bên trong ba thanh niên trẻ tuổi đang cặm cụi nhào nặn, vân vê từng thớt bột.

Làm bánh mì bao gồm 4 quy trình lớn: trộn bột, ủ bột, nặn bánh và nướng bánh. Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng nếu không phải người làm bánh, thì ít ai có thể hiểu được sự vất vả của người làm bánh mì. Để trở thành thợ làm bánh mì giỏi yêu cầu mỗi người cần rất nhiều kỹ năng và sự luyện tập, không chỉ đơn thuần là biết công thức, bí quyết mà còn cần có những kinh nghiệm , kiến thức về bánh mì như: cách phân biệt và lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng trộn bột, cách bảo quản, đập bột, ủ, tạo hình, nướng bánh … và nhiều kỹ năng khác nữa. 

Những người thợ làm bánh mỳ trẻ tuổi

Những người thợ làm bánh mỳ trẻ tuổi

Trong lúc mọi người đang ngủ rất ấm áp trên giường thì người làm bánh đã phải dậy từ rất sớm để nhào bột chuẩn bị cho nhưng mẻ bánh thơm ngon vào buổi sáng. Mỗi người làm bánh có thể phải dậy từ 2h sáng và làm liên tục đến tận gần trưa.

Trước kia, thợ làm bánh mì thường xấp xỉ trong độ tuổi từ 27-35. Nhưng hiện nay, đội ngũ làm bánh mì có xu hướng “trẻ hóa”, chủ yếu trong độ tuổi từ 16-22 và có một điểm chung là nhà nghèo,…

Cứ mỗi sáng, bước ra đường nhiều người cầm trên tay ổ bánh mì vàng hươm lót dạ buổi sáng. Học sinh, sinh viên có, người lớn, già trẻ chi cũng có hết. Nhưng thử hỏi khi cầm trên tay thức quà ấy, có ai biết rằng để làm ra những ổ bánh mì đó người thợ bánh mỳ phải “gồng mình”, phải mở căng mắt thức thâu đêm, trải qua nhiều công đoạn thủ công nào là đong, cân từng loại bột, nhào nặn vân vê, rồi lại dụi mắt để thổi lửa hâm nóng mì.

Làm bánh mỳ luôn phải thức đêm và công việc vất vả nhưng ít người thấu hiểu

Làm bánh mỳ luôn phải thức đêm và công việc vất vả nhưng ít người thấu hiểu

Ngang qua các lò mì lúc nửa đêm, sẽ thấy những lò bánh mỳ luôn đỏ lửa. Mỗi lò thì ba người, lò thì hai người, những người thợ làm bánh còn trẻ lắm, ai cũng hăm hở làm, mỗi người mỗi việc. Họ hăng say, cặm cụi làm để sáng mai có những ổ bánh mì vàng hươm, ngon lành. Công việc của người thợ làm bánh cứ lặng thầm, đêm này qua đêm nọ, rất đỗi cao quý như vậy, nhưng có ai hay? Ai nào biết? Công sức của họ bỏ ra rất nhiều nhưng đồng lương có đáng là bao.

Người thợ làm bánh mỳ lúc nửa đêm

Người thợ làm bánh mỳ lúc nửa đêm

Ngoài hiên, cơn mưa vẫn chưa ngắt hạt. Những thớt gỗ dưới lò hâm nóng mì cháy, nghe nổ lụp bụp bên tai. Chiếc cối nhào bột vẫn cứ quay đều, lâu lâu lại dừng phắt lại như dồn nén sự tức tưởi, sức chịu đựng trong lòng của người thợ…

video xem nhiều