Những lầm tưởng phổ biến của người dùng về nước tăng lực

Đăng bởi: Thị Khuê   -   Thứ sáu, 15/10/2021, 11:45 AM

Bạn có thường xuyên uống nước tăng lực? Tôi thì thi thoảng mới uống. Nói về nước tăng lực thì trước nay có rất nhiều ý kiến trái chiều, nay đọc được bài viết "Những lầm tưởng phổ biến của người dùng về nước tăng lực" trên báo Dân Việt nên chia sẻ cho mọi người cùng biết, qua đó chúng ta có cái nhìn đầy đủ hơn về loại nước uống phổ biến này.

Là thức uống phổ biển, nước tăng lực có không ít đồn đoán xoay quanh dẫn đến những lo ngại không đáng có cho người dùng. Cùng tìm hiểu sự thật đằng sau những thực hư về loại thức uống phổ biến này.

Đây không phải là một bài viết phân tích chuyên sâu thành phần hóa học, càng không phải những trải nghiệm chủ quan để minh oan cho các hiểu lầm về công dụng của nước tăng lực. Dưới đây là những thông tin khoa học giúp người dùng có sự nhìn nhận khách quan và đúng đắn hơn về thức uống quen thuộc hàng ngày - nước tăng lực.

“Nước tăng lực là sản phẩm chưa được sản xuất với những quy định cụ thể"

Trên thực tế, nước tăng lực không giống với những loại nước giải khát hay thực phẩm chức năng thông thường, và thành phần hay công dụng của nó vẫn còn khá mơ hồ với một số người. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc không có quy định cụ thể nào về nước tăng lực.

Để có thể lưu hành trên thị trường, nước tăng lực phải trải qua công đoạn kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Để có thể lưu hành trên thị trường, nước tăng lực phải trải qua công đoạn kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Thậm chí, để có thể lưu hành trên thị trường, các nhãn hàng nước tăng lực phải thông qua sự kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng. Chẳng hạn, để được giới thiệu ra thị trường như một loại thực phẩm/ đồ uống an toàn và gắn nhãn FD&C (Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ Phẩm), thương hiệu nước tăng lực Red Bull phải được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm chứng đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn và các quy luật thực thi.

“Nước tăng lực chứa lượng caffeine đáng lo ngại" 

Trên thực tế, caffeine có trong hơn 60 loại thực vật và được tiêu thụ an toàn mỗi ngày trong nhiều loại thực phẩm như cà phê, trà và sô cô la. Nó cũng đã được hàng tỷ người trên thế giới tiêu thụ trong hàng trăm năm qua.

Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC), phần lớn các loại nước tăng lực có chứa lượng caffeine tương đương hoặc thậm chí thấp hơn một tách cà phê. Đây được công nhận là một trong những thành phần cơ bản có trong nước tăng lực giúp kích thích hoạt động của não, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.

“Lượng đường cao trong nước tăng lực gây hại cho sức khoẻ"

Đường là loại carbohydrate phổ biến và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ trái cây, nước ép trái cây cho đến các loại đồ uống khác bao gồm cả nước tăng lực. Ngoài ra, đường là thành phần duy nhất của nước tăng lực cung cấp calo.

Carbohydrate là các chất dinh dưỡng cơ bản và cho dù có trong trái cây hay Red Bull, thì cơ thể bạn đều chuyển hóa các loại đường này cùng một phương cách.

Carbohydrate là các chất dinh dưỡng cơ bản và cho dù có trong trái cây hay Red Bull, thì cơ thể bạn đều chuyển hóa các loại đường này cùng một phương cách.

Giống như bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống khác, nước tăng lực nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, và lối sống lành mạnh. Theo xác nhận của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), với người trưởng thành có sức khỏe hoàn toàn bình thường thì chỉ nên tiêu thụ mức 400mg caffeine trong ngày để đảm bảo an toàn. Trên thế giới, những người muốn đạt hiệu quả khi sử dụng nước tăng lực mà không tiêu thụ đường cũng có thể sử dụng những dòng sản phẩm với các công thức không bao gồm đường glucose.

“Nước tăng lực gây kích thích thần kinh do thành phần có taurine"

Taurine đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý, bao gồm phát triển võng mạc và thần kinh, sự thẩm thấu, tiến trình điều chỉnh nồng độ canxi của tế bào và chức năng miễn dịch. Taurine có trong cơ thể người cũng như trong các mặt hàng thực phẩm phổ biến như cá, sò điệp, và sữa bột dành cho trẻ em vì taurine vốn cũng tồn tại trong sữa mẹ. Năm 2015, EFSA đã xác nhận rằng các tác dụng kích thích mà taurine có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương là không thể xảy ra.

Với nước uống tăng lực, taurine là một trong những hoạt chất chính giúp tinh thần sảng khoái, đẩy lùi mệt mỏi. Năm 2009, cùng với nhiều cơ quan y tế trên toàn thế giới, EFSA đã kết luận rằng việc tiêu thụ một hàm lượng taurine có trong nước tăng lực hoàn toàn không có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bạn có biết rằng một người nặng 70kg có khoảng 70g taurine phân bổ khắp cơ thể?

Bạn có biết rằng một người nặng 70kg có khoảng 70g taurine phân bổ khắp cơ thể?

“Uống nước tăng lực có thể gây nghiện"

Thành phần chính của nước tăng lực bao gồm caffeine, taurine, đường và các loại vitamin nhóm B giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Những thành phần này khi được tiêu thụ với một liều lượng hợp lí hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy, việc sử dụng nước tăng lực tuỳ thuộc vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người. Không chỉ riêng nước tăng lực, mà bất kì đồ uống hay thực phẩm chức năng nào cũng chỉ nên được tiêu thụ trong một hạn mức vừa phải để phát huy tối đa công dụng và đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

“Không được kết hợp nước tăng lực với thức uống có cồn"

Ủy ban Chính phủ Anh về Độc tính của Hóa chất trong Thực phẩm, Sản phẩm Tiêu dùng và Môi trường (UK COT) cho biết, không có bất kì dấu hiệu cho thấy nước tăng lực có tác động tiêu cực hoặc tích cực trên rượu. Ngoài ra, cũng theo EFSA, dựa trên các bằng chứng khoa học có sẵn, không tồn tại mối tương quan có hại nào giữa rượu và caffeine từ bất kỳ nguồn thực phẩm nào, kể cả nước tăng lực.

Không có bất kỳ nghiên cứu nào khuyến cáo việc dùng rượu chung với nước tăng lực có thể gây hại sức khoẻ

Không có bất kỳ nghiên cứu nào khuyến cáo việc dùng rượu chung với nước tăng lực có thể gây hại sức khoẻ

Tuy nhiên, để là một người tiêu dùng văn minh và có trách nhiệm, mỗi người khi tiêu thụ, đặc biệt là các loại thức uống có cồn, cần có sự kiểm soát trong một liều lượng cho phép để duy trì sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tin đồn thì vẫn sẽ mãi là tin đồn và mỗi người hoàn toàn có quyền quyết định điều mình tin tưởng. Cốt lõi của vấn đề vẫn nằm ở cách sử dụng của mỗi người. Chúng ta dùng gì không quan trọng bằng việc sử dụng nó như thế nào. Chuẩn bị kiến thức kĩ càng, chọn những thương hiệu uy tín và dùng một cách khoa học đó sẽ là chìa khóa để mỗi người yên tâm trên hành trình chọn mua và tiêu dùng sản phẩm. 

Nguồn: danviet.vn

video xem nhiều