Những ký ức cuối cùng về nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo qua lời kể của bạn bè

Đăng bởi: Nguyễn Tâm   -   Thứ ba, 08/01/2019, 14:05 PM

Sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với người thân, đồng nghiệp, bạn bè và người hâm mộ. Ngay khi hay tin buồn, nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ niềm xót thương, đau buồn trước sự ra đi của vị nhà thơ - nhạc sĩ tài hoa này.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, tác giả của Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang…  đã trút hơi thở cuối vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với người thân, đồng nghiệp, bạn bè và người hâm mộ. Ngay khi hay tin buồn, nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ niềm xót thương, đau buồn trước sự ra đi của vị nhạc sĩ tài hoa này.

Ca sĩ Anh Thơ là người thể hiện thành công một số ca khúc của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, giúp ca khúc của ông đến gần hơn với khán giả như “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”…  đã không giấu nổi cảm xúc của mình.

Tôi quá bất ngờ và cảm thấy hụt hẫng khi được biết về sự ra đi của chú. Tôi mới tham gia chương trình của chú không lâu đây thôi và nhìn chú rất lạc quan, vui vẻ, khỏe mạnh. Quả thật, Anh Thơ không tin chú lại ra đi nhanh như vậy. Ngày trước, có lần Anh Thơ nghe phong thanh là chú bị bệnh, nhưng khi hỏi lại thì mọi người nói tránh đi”.

Ca sĩ Anh Thơ chụp lưu niệm cùng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Ca sĩ Anh Thơ chụp lưu niệm cùng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Đồng thời, nữ ca sĩ luôn nhớ về những kỷ niệm khó quên khi làm việc với nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: “Với Anh Thơ, ấn tượng về chú Tạo là người khá dễ tính, lúc nào cũng tươi cười. 16 năm trước khi Anh Thơ mang bầu em bé đầu lòng, chú đã tìm đến tận nhà và nhờ Anh Thơ hát giúp chú bài Khúc hát sông quê (bài này đã có người thể hiện rồi) nhưng chú tin là sẽ rất thành công nếu là Anh Thơ thể hiện. Và chú đã đúng khi mà Anh Thơ là người may mắn được khán giả yêu mến hơn nhờ thể hiện ca khúc của chú.

Về sau, đi đâu chú cũng tự hào về Anh Thơ khi đã thể hiện được hết ý của tác giả. Chú Tạo cũng là người thích Anh Thơ thể hiện bài Khúc hát sông quê nhất mặc dù đôi khi Anh Thơ cũng ngại vì có thể có người không thích mình thể hiện ca khúc này thì sao”.

Nhà thơ Anh Ngọc: Những kỷ niệm còn tươi rói 

"Trong thời khắc vĩnh biệt người đồng nghiệp, đồng đội, đồng hương tài hoa, tôi chỉ biết nhớ lại vài hình ảnh còn tươi rói về người bạn ấy mà thôi....Ấy là ở Ngày Thơ đầu xuân 2018, sau khi anh Tạo vừa thoát khỏi cơn bạo bệnh tai biến, lại tái xuất ở Văn Miếu với nụ cười rất tươi, Tạo còn trêu tôi: Ngày Thơ Việt Nam mà không có Anh Ngọc thì không còn là Ngày Thơ Việt Nam ...

Nhà thơ Anh Ngọc chụp cùng người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Anh Ngọc chụp cùng người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo

Lần thứ hai là vào tháng 6/2018, tại Hội nghị nhà văn để trao giải thưởng văn học Sông Mê Công, Tạo còn vui hơn, anh dở cho tôi xem mấy cái ảnh mà anh rất thích...

Và lần cuối cùng là vào ngày 28/8/2018, trong ngày giỗ Lưu Quang Vũ, Nguyễn Trọng Tạo hôm ấy có vẻ trầm tư, nhưng anh vẫn rất vui đưa cho tôi bài thơ của cầu thủ bóng đá lừng danh Ba Đẻn và bảo tôi đọc cho mọi người cùng nghe, tôi bảo ông đọc đi, nhưng Tạo vẫn nhất quyết bảo tôi đọc.... ,một bài thơ tình của cầu thủ bóng đá mà tôi rất hâm mộ và đã viết chuyện vào cuốn sách "Ba cuộc đời một trái bóng" của tôi....

Ôi, tất cả kỷ niệm vẫn còn mới tinh, tươi rói...

Thế mà hôm nay Nguyễn Trọng Tạo đã rời xa chúng ta, "vẫy chào cõi thực để vào hư"...Với những gì đã cống hiến cho đời, nhất định Nguyễn Trọng Tạo sẽ còn sống mãi với chúng ta, vâng, vì nói như cụ Nguyễn Du: .... những đấng tài hoa, thác là thể phách, còn là tinh anh.... 

Vĩnh biệt nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.Cầu chúc anh hồn của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo thanh thản phiêu du trên Cõi Vĩnh Hằng và xin hết sức chia buồn cùng thân quyến và bạn bè của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo!

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha: “Nơi muốn nằm cuối cùng dưới một gốc cây to...”

Nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha là người bạn tri kỷ gắn bó với Nguyễn Trọng Tạo hơn 40 năm. Ông kể: “Sau đêm nhạc Khúc hát sông quê của Tạo vào tháng 8/2018 tại Nghệ An, Tạo đã chỉ cho tôi nơi anh muốn nằm cuối cùng. Đó là khu vườn của gia đình Tạo, ở làng Diễn Hoa, Diễn Châu, Nghệ An. Nơi anh chọn nằm dưới một gốc cây to, đẹp lắm!”.

Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Thụy Kha gắn bó với nhau đã 40 năm

Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Thụy Kha gắn bó với nhau đã 40 năm

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha nói, thời điểm đó nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nhìn có vẻ mạnh khỏe trở lại, lạc quan sau đợt tai biến. Ai ngờ, vận hạn chưa hết, ông lại mắc bệnh ung thư phổi...

Mới đây nhất, hôm 23/12, Nguyễn Thụy Kha đã cùng vợ chồng nhà thơ Thanh Thảo và một số người bạn như: Nhà thơ Thế Oanh, nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán, Trần Định, nhà báo Thế Khoa... đến thăm, động viên Nguyễn Trọng Tạo. “Lần gặp nhau cuối cùng trước khi Tạo đi, Tạo chỉ ngồi khóc thôi. Giờ tôi lại khóc Tạo!”, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha ngậm ngùi.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn: Bài thơ tặng bạn

“Tháng trước, khi Tổng Biên tập Hồng Thanh Quang của báo Đại Đoàn Kết nói mình gửi thơ cho số Tết, mình đã gửi bài Bạn thơ tặng Nguyễn Trọng Tạo và nhắn Hồng Thanh Quang khi nào có báo Tết cho biết ngay để mình đến lấy báo mang vào bệnh viện thăm nhà thơ mà mình yêu quý”, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn cho biết.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Nữ sĩ Hương thầm chia sẻ, bà định báo ra sẽ đạp xe mang đến thăm Nguyễn Trọng Tạo, không ngờ ông đã ra đi... Đây là bài thơ mà bà dành tặng bạn thơ của mình:

BẠN THƠ 

Tặng Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Gặp nhau là chỉ trêu đùa

Cười như phá với nói như hề chèo

Lòng ai nước mắt trong veo

Tiếu lâm xóa nỗi gieo neo chuyện đời

Tưởng như bạn chỉ rong chơi

Cái chai không bỗng rót lời thơ say

Chữ tình cầm mỏi bàn tay

Vẫn chưa gặp được một người tri âm

Trời chiều mưa rắc lâm thâm

Vu vơ thơ bạn, tôi cầm đọc chơi

Bao nhiêu buồn nản chợt vơi

Những vần thơ khắc lòng người đẹp saoBạn thường đau cả chiêm bao

Người xê dịch cứ xôn xao yêu đời

Thẩn thơ- bạn quý yêu ơi

Dẫu khi gặp chẳng một lời thân thương.

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương: "Thế là anh đã về úp mặt vào sông quê". 

"Chợt lặng người nhớ những lần anh em gặp gỡ và đi đọc thơ khắp mọi miền. Nhớ Khúc hát Sông quê mỗi lần nghe ai hát đều làm mình rưng lệ. Nhớ bài thơ Vô đề nhức trái tim ngày còn trẻ.

Nhà thơ - nhà báo Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ - nhà báo Đặng Thị Thanh Hương

Tạm biệt anh, cầu cho anh sẽ phiêu du cùng những vòm mây trắng. Những bài thơ của anh sẽ còn vang mãi trong tâm hồn những người đang yêu và sẽ yêu. Nhớ anh rất nhiều:

Bài thơ Vô Đề  -  Nguyễn Trọng Tạo

Anh trót để tình yêu tuột mất

Xin em đừng tha thứ hay giận hờn

Hoa ly vàng cọ chân anh như nhắc

Buổi chiều buồn sóng trắng biển Quy Nhơn

Anh đã để em ra ra đi vô cớ

Đến một ngày không thể hiểu vì đâu

Em hút bóng dừa xanh vai khép gió

Không bao giờ quay lại mối tình đầu

Anh đã để ngôi sao bay khỏi cát

Biển xanh êm mãi chớp sáng vòm trời

Điều có thể đã biến thành không thể

Biển bạc đầu nông nổi tuổi hai mươi".

Tổng hợp

video xem nhiều