Nhiều trường hợp ngộ độc methanol sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc

Đăng bởi: Li Ti   -   Chủ nhật, 10/10/2021, 08:15 AM

Báo chí đưa tin, từ tuần đầu tháng 10/2021, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.

Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, bệnh nhân chủ yếu sinh sống tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc trên Vnexpress, mình thấy bác sĩ Đặng Ngọc Kim Thanh, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, cho biết ngộ độc methanol trong rượu là do chất chuyển hóa của methanol là acid formic, gây rối loạn toan chuyển hóa và tổn thương nhiều cơ quan đích.

 

 

Cụ thể như trường hợp của bệnh nhân N.V. T. (sinh năm 1963, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được đưa đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, lơ mơ và hôn mê.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sỹ được biết, tối trước khi nhập viện, bệnh nhân có mua và uống rượu đế (rượu trắng) ở tiệm tạp hóa nhỏ gần nhà. Đến 3 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân bắt đầu nói sảng, chóng mặt, nôn ói, sau đó lơ mơ.

Qua đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Các loại rượu bán ở những tiệm tạp hóa nhỏ thường chứa nhiều tạp chất độc hại như methanol.

video xem nhiều