Nhiều quán cà phê ở Sài Gòn được tận dụng từ những nhà hát xuống cấp

Đăng bởi: Phượng Nguyễn   -   Thứ năm, 11/10/2018, 09:35 AM

Sài Gòn có 3 nhà hát lớn từng nổi tiếng từ thời Pháp là Opera (nay là Nhà hát TP.HCM), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện thành phố. Qua thời gian, nhiều nhà hát xuống cấp, không còn đạt tiêu chuẩn nên được tận dụng thành những quán cà phê.

Sáng nay (11/10), trên Zing có đăng tải bài viết liên quan đến những nhà hát này. Theo đó, trong số 3 nhà hát kể trên, cho đến nay chỉ còn Nhà hát thành phố nằm trên đường Đồng Khởi, quận 1, hoạt động phục vụ công chúng thường xuyên.  

Công trình có tuổi đời hơn 100 năm này được xem là địa điểm tham quan được du khách yêu thích. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Tây Âu, tồn tại cùng một số công trình nổi bật khác ở TP.HCM.

Công trình có tuổi đời hơn 100 năm này được xem là địa điểm tham quan được du khách yêu thích. (Ảnh: ZINg. vn)

Công trình có tuổi đời hơn 100 năm này được xem là địa điểm tham quan được du khách yêu thích. (Ảnh: ZINg. vn)

Ngoài ra, một số nhà hát khác nhà hát như Hòa Bình nằm trên đường 3/2, quận 10 vẫn tồn tại. Nhà hát do cố Phó thủ tướng - kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế và chỉ đạo xây dựng từ những năm 1980.

Công trình khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/1985 với khuôn viên rộng 16.500m2, 1.300 chỗ ngồi.

Nhà hát Bến Thành tọa lạc tại số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1. Hiện tại khu vực sân trước nhà hát là nơi để ôtô, tầng hầm để xe máy. Khuôn viên nhà hát này còn được sử dụng làm nơi tổ chức hội nghị, tiệc cưới.

Nhà hát Bến Thành tọa lạc tại số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1. Hiện tại khu vực sân trước nhà hát là nơi để ôtô, tầng hầm để xe máy. (Ảnh: Zing.vn)

Nhà hát Bến Thành tọa lạc tại số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1. Hiện tại khu vực sân trước nhà hát là nơi để ôtô, tầng hầm để xe máy. (Ảnh: Zing.vn)

Theo lãnh đạo TP.HCM, sau ngày 30/4/1975, thành phố đầu tư xây dựng Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Bến Thành nhưng đến nay các công trình đã xuống cấp, không đạt tiêu chuẩn để tổ chức biểu diễn theo yêu cầu của các đoàn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế.

Như vậy do xuống cấp, không đạt yêu cầu tiêu chuẩn để tổ chức biểu diễn nhiều nhà hát ở Sài Gòn hiện nay đã phải chuyển sang sử dụng cho mục đích khác là trở thành những quán cà phê, trung tâm tổ chức hội nghị, tiệc cưới. 

Thậm chí, có những nhà hát mới được xây dựng với chi phí lên đến hàng trăm tỷ đồng vẫn không được sử dụng với mục đích chính của nghề. Nhà hát Trần Hữu Trang xây mới trên nền Rạp hát Hưng Đạo, đường Trần Hưng Đạo, quận 1, với kinh phí 132 tỷ đồng, được bàn giao vào tháng 5/2017. Sau khi đưa vào sử dụng, nhà hát xuất hiện nhiều lỗi thiết kế khiến sân khấu không đáp ứng được yêu cầu của người làm nghề. Công trình thường xuyên đóng cửa nhiều năm nay.

Trước đó, vào ngày 8/10, báo chí có đăng tải thông tin "HĐND TP. HCM thông qua dự án đầu tư xây dựng nhà hát tại Khu đô thị Thủ Thiêm". Sau khi đăng tải, vấn đề trên đã trở thành chủ đề được nhiều dư luận quan tâm đặc biệt là cộng đồng mạng.

video xem nhiều