Nhiều cuộc gọi mạo danh Bảo hiểm Xã hội để lừa đảo

Đăng bởi: Tuyết Sơn   -   Thứ ba, 15/09/2020, 15:10 PM

Các đối tượng gọi điện thông báo cho người dân việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh.

Mới đây, Cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo trước việc có nhiều cuộc gọi mạo danh nhân viên BHXH để lừa đảo.

Cụ thể, các cuộc gọi này thường có các đầu số: 0555..., 8009... tự xưng là người của cơ quan BHXH. Các đối tượng này thông báo cho người dân việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền KCB từ Quỹ BHYT…

 

 

Tiếp đến, những đối tượng này yêu cầu người dân cung cấp về nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh BHYT hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ Quỹ BHYT. Nếu không thực hiện theo yêu cầu, cơ quan BHXH sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng của người dân, cắt quyền sử dụng thẻ BHYT của người dân...

Thế nên, BHXH Việt Nam cảnh báo, việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH gọi điện cho người dân để thông báo các nội dung trên là lừa đảo. BHXH Việt Nam xác nhận không triển khai bất kỳ hình thức điện thoại trực tiếp nào cho người dân thông báo việc họ đã đi KCB bằng thẻ BHYT hoặc nói họ đã trục lợi tiền của Quỹ BHYT như thông tin một số người dân phản ánh ở trên.

Vụ việc đã được Cơ quan BHXH trình báo sang Bộ Công an và đề nghị Bộ Công an phối hợp vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

video xem nhiều