Nhiều chi phí, lợn sống nhập khẩu nhiều nhưng giá vẫn không giảm

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ tư, 01/07/2020, 10:16 AM

Vì "cõng” nhiều chi phí, giá lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về tới tay người tiêu dùng vẫn cao.

 

 

Mỗi con lợn nhập khẩu từ Thái Lan về ”cõng” bao nhiêu chi phí? Nhiều người đặt câu hỏi như vậy vì thấy giá thịt lợn vẫn cao.

Hiện nay, đã có 2.300 con lợn thịt được nhập khẩu về Việt Nam thực hiện cách ly theo quy định và lần lượt được giết mổ đưa ra thị trường. Ngoài ra, còn số lượng lợn nhập tiểu ngạch từ Campuchia, Lào hàng ngày được chở về Việt Nam.

Khi lợn sống được nhập khẩu về Việt Nam, nhiều người tiêu dùng đã kỳ vọng giá lợn hơi trong nước sẽ giảm nhanh và giảm sâu, ”ít nhất giá lợn hơi sẽ giảm khoảng 10 giá”. Tuy nhiên, trong 3 ngày nay, giá lợn hơi có xu hướng tăng trở lại. Ngày 28.6, giá lợn tại một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam đã tăng 3.000 đồng, lên mức 93.000 đồng/kg. Tại nhiều tỉnh, giá lợn hơi cũng đã vượt mức 90.000 đồng/kg.

 

 

Thực tế, ngoài giá thành 62.000-65.000 đồng/kg tùy vùng, mỗi con lợn thịt khi nhập về Việt Nam phải “cõng” theo rất nhiều thuế, phí: phí kiểm dịch, thuế tại Thái Lan: 800.000 đồng; phí hao hụt (lợn bị giảm cân trong quá trình vận chuyển): 100.000 đồng; tỉ lệ chết: 100.000 đồng; phí kiểm dịch tại Việt Nam: 100.000 đồng... Tính ra, chi phí để nhập khẩu mỗi con lợn từ Thái Lan về Việt Nam lên đến 1,5-1,6 triệu đồng.

Chính vì thế, dù thịt lợn sống được nhập khẩu về, nhưng do cõng quá nhiều chi phí nên thịt khi tới tay người tiêu dùng không thể giảm.

video xem nhiều