Nhận biết nước mắm ngon qua màu sắc và độ đạm có trong nước mắm

Đăng bởi: Băng Di   -   Thứ hai, 23/03/2020, 15:14 PM

Nước mắm có độ đạm càng cao và có màu nâu vàng là loại nước mắm ngon, được làm nguyên chất mà không pha thêm phụ gia.

Nước mắm là loại gia vị được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng nhận biết được nước mắm nguyên chất và loại đã được pha. Vậy nên, các chị em cần nắm rõ một vài mẹo mà Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y Tế hướng dẫn để chọn được loại nước mắm ngon.

Đầu tiên là xem thông tin được nhà sản xuất in trên chai nước mắm, chú ý đến độ đạm. 

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có bốn loại sau: Độ đạm lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ là loại hạng 2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

Ngoài ra, cũng cần chọn loại nước mắm được in đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần chủ yếu và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số acid amin thì không nên mua.

 

 

N­ước mắm ngon sẽ có màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục. Trong khi đó, nước mắm có màu xanh xám là nước mắm bị biến chất. Nếu muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng và lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược.

Nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng. Có chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong quá trình đóng gói. Ngoài ra, có thể dựa vào mùi vị của mùi nước mắm để nhận biết được loại nước mắm ngon. 

Nước mắm ngon có mùi thơm dịu, ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao.

Trường hợp nếu nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

video xem nhiều