Nhắc bạn cách di chuyển tàu xe mùa COVID-19 sao cho an toàn?

Đăng bởi: Hoài Hương   -   Thứ sáu, 26/11/2021, 06:18 AM

Các chuyến bay thương mại (gọi chung là phương tiện công cộng) đã hoạt động trở lại. Làm sao đảm bảo an toàn cho người dân khi di chuyển bằng phương tiện công cộng?

Theo các chuyên gia y tế tư vấn trên báo Tuổi trẻ online cho rằng người cao tuổi, mắc bệnh nền nên hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Người có bệnh mãn tính lưu ý

Việc di chuyển bằng phương tiện công cộng làm gia tăng nguy cơ nhiễm và lây lan COVID-19. Một số quốc gia đã báo cáo nhiều trường hợp nhiễm virus đường hô hấp, bao gồm cả COVID-19, có liên quan đến việc đi lại bằng xe buýt, tàu hỏa và máy bay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh, hạn chế lây nhiễm khi di chuyển bằng phương tiện công cộng thật sự cần thiết, nhất là trong giai đoạn bình thường mới.

Đối với người cao tuổi, những người mắc các bệnh mãn tính trong thời gian này nên hạn chế vì đây là nhóm người rất dễ bị lây nhiễm. Trường hợp hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và kiểm tra sức khoẻ.

Tránh tiếp xúc khi không cần thiết

Mọi người khi sử dụng phương tiện công cộng nên tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế bao gồm: khai báo y tế theo quy định (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...); sử dụng khẩu trang đúng cách; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người xung quanh, tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông; hạn chế tụ tập nơi đông người; thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn (đặc biệt sau khi ho, hắt hơi).

Hành khách nên mang theo chai cồn nhỏ khử khuẩn, tránh tiếp xúc trực tiếp với mọi đồ vật (tay nắm cửa ra vào, lan can, nút bấm thang máy, vòi nước rửa tay…) nếu không cần thiết; nên mở cửa sổ xe, tàu để thông thoáng khí, hạn chế mở máy điều hòa không khí.

Khi ho, hắt hơi cần che miệng bằng mặt trong của khuỷu tay để phòng ngừa lây truyền; không chạm tay vào mắt, mũi, miệng; hạn chế ăn uống, nói chuyện trên phương tiện giao thông; không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga…). Khăn giấy và khẩu trang đã sử dụng cần được cho vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch

Mỗi người trước khi di chuyển bằng xe buýt, tàu hỏa và máy bay cần nắm rõ quy định về điều kiện được đi và việc phải làm khi tới vùng dự định đến theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch khi di chuyển bằng các phương tiện vận chuyển công cộng là tự bảo vệ chính mình và người thân trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

video xem nhiều