Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tin đồn trên thị trường chứng khoán

Đăng bởi: Như Nguyễn   -   Thứ tư, 15/05/2019, 13:36 PM

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều diễn đàn về thị trường chứng khoán. Bên cạnh nhiều thông tin hữu ích cho nhà đầu tư, các diễn đàn này đưa ra không ít thông tin đồn thiếu căn cứ. Mua bán cổ phiếu theo tin đồn có thể giúp nhà đầu tư thắng trong nhiều trường hợp nhưng lâu dài họ đối diện với nguy cơ lỗ nặng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội thảo An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán do Thời báo Chứng khoán tổ chức vào 15/5 tại Hà Nội

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội thảo An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán do Thời báo Chứng khoán tổ chức vào 15/5 tại Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, chuyên gia kinh tế chia sẻ: Nếu nói về tin đồn, chúng ta có nhiều cách tiếp cận. Phải biết phân biệt tin đồn. Tin đồn có chủ đích, tin đồn không có chủ đích. Có tin đồn có chủ thể, có tin đồn không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn không trở thành sự thật. Có những tin đồn mang đến lợi ích, có những tin đồn không mang đến lợi ích.

Tin đồn là thông tin thì phải trị bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, không có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác. Ngược lại, dân gian có câu: “Có lửa mới có khói”. Thông tin khuếch tán từ nhỏ tới lớn. Thông tin là 1 loại thông tin có nhiều mặt lợi hại song hành cùng thị trường chứng khoán.

Đôi khi, những nhận định phải được giám sát. Phải tỉnh táo trước tin đồn, đưa ra những quyết định đúng đắn. Hiện nay, đã có quy định về pháp luật đối với tin đồn. Pháp luật đã có những bước tiến mới. Những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần phải được điều tra, xác minh. Cần loại trừ tin đồn độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán. Có làm được như vậy, kinh tế sẽ phát triển.

Ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán chia sẻ: Thị trường chứng khoán là thị trường thông tin và niềm tin, mua cổ phiếu là kỳ vọng vào giá trị của cổ phiếu đó trong tương lai. Tin đồn có hại thì công ty sẽ phản ứng ngay. Nhưng đã có tin đồn thì công ty phải có báo cáo giải trình để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư. Những thông tin buộc phải công bố như: Ký kết hợp đồng giá trị, sự cố làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản của công ty để tránh rủi ro... Cổ đông có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin đó, thậm chí có quyền khởi kiện Hội đồng quản trị doanh nghiệp.

video xem nhiều